Bộ trưởng Ngoại giao​-Thương mại Ireland Charles Flanagan, T.D. (Nguồn: The Irish Times)

Việt Nam nằm trong danh sách các nước Ireland ưu tiên, chú trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, giáo dục trong những năm tới. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao​-Thương mại Ireland Charles Flanagan, T.D trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với phóng viên TTXVN tại London.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao-Thương mại Charles Flanagan, T.D, quan hệ hợp tác kinh tế, giáo dục Việt Nam-Ireland trong những năm qua đã có những bước phát triển đáng khích lệ. Tuy nhiên, hợp tác vẫn ở mức độ khiêm tốn chưa xứng với tiềm năng và kỳ vọng của hai nước.

Bộ trưởng Charles Flanagan, T.D cho rằng chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Tổng thống Ireland Michael D. Higgins đến Việt Nam từ ngày 5-14/11 thể hiện chính sách ưu tiên chú trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam của Ireland trong thời gian tới.

Ông Flanagan cũng bày tỏ hy vọng quan hệ thương mại giữa hai nước sẽ được nâng lên một mức mới sau chuyến thăm lịch sử này. 

Quan hệ hợp tác kinh tế​-thương mại chuyển biến tích cực

Trao đổi thương mại giữa hai nước tăng lên, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2015 đạt 402 triệu USD (tăng 28% so với năm 2014), trong 9 tháng năm 2016 đạt 798 triệu USD (gấp 3 lần so với cùng kỳ 2015), trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Ireland đạt 82 triệu USD, nhập khẩu từ Ireland đạt 716 triệu USD.

Các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Ireland gồm: Gỗ và sản phẩm gỗ, giầy dép các loại, dệt may: các sản phẩm nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu dược phẩm, máy tính và linh kiện điện tử.

Với tiềm năng hợp tác lớn giữa Việt Nam và Ireland, hiệp định tự do thương mại Liên minh châu Âu (EU)-Việt Nam sẽ tạo cơ hội kinh doanh, hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước ngày càng lớn mạnh hơn.

Đầu tư của Ireland vào Việt Nam cũng đang được đẩy mạnh thông qua các cơ quan thúc đẩy xuất khẩu, hỗ trợ các doanh nghiệp như Enterprise Ireland, Bord Bia hay Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam.

Ireland đang chú trọng thúc đẩy hợp tác, đầu tư các lĩnh vực giáo dục, thực phẩm nông nghiệp, dịch vụ trong lĩnh vực hàng không và khoa học công nghệ.

Năm 2015, Ireland có 66 công ty trực tiếp xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam, trong đó 15 công ty có đầu tư tại Việt Nam, như Công ty quốc tế ESB có mặt tại Việt Nam từ năm 1987 và tham gia tổng cộng 15 dự án tại Việt Nam. Công ty Glandore Systems, công ty lớn nhất của Ireland có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh... Số lượng các công ty Ireland làm ăn với Việt Nam đã tăng 43% trong 5 năm qua. 

Thủy sản của Việt Nam là một trong những mặt hàng được người tiêu dùng Ireland yêu thích. (Ảnh: Như Mai/TTXVN)

Cơ hội hợp tác nông nghiệp

Là nước có nền kinh tế nông nghiệp phát triển, rất thành công trong việc kết hợp công nghệ và sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, biến nông nghiệp trở thành động lực chính trong nền kinh tế của mình, Ireland đặc biệt quan tâm đến hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Hiện có rất nhiều công ty công nghệ nông nghiệp của Ireland đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác Việt Nam, điều này được thể hiện rất rõ tại chuyến thăm và làm việc hồi tháng 9 vừa qua của Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy sản Ireland Andrew Doyle và đoàn các doanh nghiệp thực phẩm nông nghiệp đến tìm hiểu cơ hội tại Việt Nam.

Trong cuộc nói chuyện với phóng viên TTXVN, ông Doyle cho biết Ireland sẽ đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp như là một ưu tiên hàng đầu. 

Thúc đẩy hợp tác giáo dục

Theo ông Tery McPartland, Giám đốc Bộ phận phát triển Giáo dục Quốc tế của Ireland, để thu hút được các sinh viên quốc tế đến học, Ireland đã đưa ra kế hoạch hành động với tham vọng xây dựng nền giáo dục nước này trở thành hệ thống giáo dục tốt nhất trong EU. 

Ông Tery McPartland hy vọng thị trường giáo dục Ireland sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của các sinh viên châu Á, trong đó có Việt Nam.

Dự kiến trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Michael D. Higgins tới Việt Nam, hai bên sẽ ký kết một số thỏa thuận hợp tác trao đổi giáo dục giữa một số trường đại học của Việt Nam và Ireland.

Cũng trong tháng 11 này, sẽ có một đoàn gồm đại diện 9 trường đại học Ireland sang Việt Nam tham gia hội chợ quảng bá giáo dục của Ireland đến người dân Việt Nam. 

Hiện nay có khoảng 35.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại Ireland, nhưng số lượng sinh viên Việt Nam chỉ khoảng 150 người. Từ năm 2009 đến nay, mỗi năm Ireland cấp cho Việt Nam khoảng 30 học bổng.

Phía Ireland hy vọng trong những năm tới sẽ có nhiều sinh viên Việt Nam sang Ireland du học theo diện trao đổi, học bổng hoặc tự túc./.