Ireland: Oto vuot xe dap phai giu khoang cach toi thieu 1 met hinh anh 1Ireland yêu cầu xe ôtô vượt xe đạp phải giữ khoảng cách tối thiểu 1m ở những khu vực có giới hạn tốc độ dưới 50 km/h. (Nguồn: irishtimes.com)

Theo luật mới của Ireland, các tài xế ở nước này sẽ phải giữ khoảng cách tối thiểu là 1 mét khi muốn vượt những người đi xe đạp trên đường.

Đó là thông báo do Bộ trưởng Vận tải, Du lịch và Thể thao Ireland Shane Ross đưa ra vào ngày 11/11.

Thông báo cho biết theo luật trên, các tài xế nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính 120 euro (khoảng 132 USD) và nhận 3 điểm phạt.

Luật mới quy định các tài xế phải giữ khoảng cách tối thiểu là 1 mét khi muốn vượt những người đi xe đạp trên đường với tốc độ dưới 5 km/giờ và giữ khoảng cách 1,5 m khi đi với tốc độ hơn 50 km/giờ.

[Italy áp dụng quy định chặn tình trạng trẻ em bị bỏ quên trong ôtô]

Những tài xế vượt ẩu, gây nguy hiểm cho người đi xe đạp sẽ bị coi là phạm luật.

Theo ông Ross, việc áp dụng luật mới nói trên diễn ra trong bối cảnh tại Ireland xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông gây chết người do ôtô đâm vào người đi xe đạp tính từ đầu năm đến nay và chủ yếu nhằm vào những lái xe có hành vi vượt ẩu.

Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ Ireland nhằm giảm số người chết do tai nạn giao thông.

Số liệu thống kê của Cơ quan phụ trách về an toàn đường bộ của Ireland cho thấy kể từ ngày 24/10 vừa qua đến nay tại nước này đã có tổng cộng 118 người chết do tai nạn giao thông./.

 
Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)