Thủ tướng Cộng hòa Ireland sắp mãn nhiệm Enda Kenny. (Nguồn: Abc.net.au)

Thủ tướng Cộng hòa Ireland sắp mãn nhiệm Enda Kenny ngày 10/3 đã quyết định từ chức sau khi không nhận được đủ sự ủng hộ tại Quốc hội khóa mới để có thể tiếp tục tại nhiệm.

Tuy nhiên, ông sẽ tạm thời giữ vai trò lãnh đạo chính phủ cho tới khi bế tắc chính trị được giải quyết với việc có một thủ tướng mới được bổ nhiệm.

Thủ tướng Kenny đã chính thức đệ đơn từ chức lên Tổng thống Ireland sau cuộc bỏ phiếu tại quốc hội về việc tái bổ nhiệm ông, trong đó chỉ có 57 nghị sỹ ủng hộ đề xuất này, cách rất xa so với mức yêu cầu theo luật định là ít nhất 80 nghị sỹ ủng hộ trong Quốc hội 158 ghế.

Có tới 94 nghị sỹ phản đối ông Enda Kenny tiếp tục tại nhiệm và 5 người bỏ phiếu trắng. Các ứng cử viên thủ tướng của hai đảng Fianna Fail và Sinn Fein cũng không giành được sự ủng hộ tại quốc hội.

Trong cuộc bầu cử quốc hội Ireland ngày 26/2 vừa qua, không chính đảng nào giành được đa số ghế trong bối cảnh các cử tri tỏ thái độ phẫn nộ do chính phủ vẫn tiếp tục thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” dù nền kinh tế nước này đã có dấu hiệu tăng trưởng trở lại khi đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng 7,8% trong năm ngoái.

Cụ thể, kết quả kiểm phiếu cuối cùng công bố ngày 3/3 cho thấy, đảng Fine Gael của ông Enda Kenny chỉ giành được 50 ghế. Đứng sau là đảng Fianna Fail với 44 ghế, trong khi đảng Sinn Fein chủ trương chống cắt giảm ngân sách chỉ giành được 23 ghế.

Theo quy định, một chính đảng có thể tự đứng ra thành lập chính phủ tại Ireland phải giành được ít nhất 80 ghế trong quốc hội.

Các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng đảng Fine Gael và Fianna Fail sẽ bắt tay thành lập chính phủ liên minh. Tuy nhiên, cũng có khả năng có một chính phủ thiểu số được thành lập do một trong hai đảng này đứng đầu với sự ủng hộ của các đảng nhỏ hơn.

Nếu không đạt được thỏa thuận, Ireland có thể sẽ phải tiến hành cuộc bầu cử mới./.