IRNA: Iran bat hoc gia lam viec tai Australia vi cao buoc gian diep hinh anh 1Học giả Meimanat Hosseini-Chavoshi. (Nguồn: smh.com.au)

Theo Reuters, hãng thông tấn nhà nước IRNA đưa tin, Iran đã bắt giữ một học giả làm việc tại Australia với cáo buộc âm mưu “thâm nhập” các cơ quan nhà nước của Iran.

IRNA cho biết vị học giả có tên Meimanat Hosseini-Chavoshi bị bắt giữ ngay khi bà đang rời Iran.

Hosseini-Chavoshi, một chuyên gia nghiên cứu dân số có hai quốc tịch Iran và Australia, làm việc cho trường Dân số và Sức khỏe Toàn cầu ở thành phố Melbourne (Australia).

[Iran cáo buộc khủng bố trong nước được nước ngoài hậu thuẫn]

Việc kiểm soát dân số đã trở thành một vấn đề nhạy cảm tại Iran, kể từ khi Lãnh đạo tối cao, Đại giáo Chủ Ali Khamenei ban bố một sắc lệnh năm 2014 kêu gọi tăng dân số sau nhiều thập kỷ chính phủ tăng cường công tác kiểm soát tỷ lệ sinh đẻ.

Khi được hỏi về thông tin một số chuyên gia ủng hộ việc hạn chế dân số bị bắt giữ, đại diện của hệ thống tòa án Iran cho biết: “Liên quan vấn đề này, một người đã bị bắt giữ... và 3-4 người khác cũng đang bị truy nã."

Hồi tháng 10 vừa qua, ông Khamenei kêu gọi gia tăng các nỗ lực trấn áp hoạt động “thâm nhập” của kẻ địch, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran với Mỹ, sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo./.

(Vietnam+)