Lò phản ứng hạt nhân của Iran. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran ngày 11/1 đưa tin Iran vẫn chưa hoàn thành việc dở bỏ lõi của lò phản ứng hạt nhân Arak, một trong những điều kiện cốt lõi trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran với nhóm P5+1 hồi tháng 7 năm ngoái.

Đây là kết quả trái ngược với thông tin đưa ra trước đó.

IRNA dẫn nguồn một quan chức cấp cao giấu tên của cơ quan năng lượng hạt nhân Iran cho hay quốc gia Trung Đông này đã tiến hành một số bước ban đầu tuy nhiên việc dỡ bỏ lõi của lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak chưa được hoàn tất.

Trong một tuyên bố khác, phó giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Ali Asghar Zarean cũng bác bỏ thông tin rằng Tehran đã dỡ bỏ lõi của lò phản ứng Arak và nhấn mạnh nước này vẫn đang làm việc về một thỏa thuận cho sự thay thế với sự giúp đỡ của Mỹ và Trung Quốc.

Ông nhấn mạnh chừng nào các bên chưa hoàn tất thỏa thuận trên, phía Iran sẽ không có biện pháp dỡ bỏ lõi của lò phản ứng Arak.

Trước đó, hãng hãng thông tấn Fars dẫn nguồn thạo tin cho hay Iran đã dỡ bỏ lõi của lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak và lấp đầy bằng ximăng.

Theo thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới, tên chính thức là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), được ký kết năm 2015, Tehran đồng ý thay đổi thiết kế của lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak để không thể sản xuất plutoni ở cấp độ có thể chế tạo bom hạt nhân.

Dự kiến, việc thực thi JCPOA sẽ được hoàn thành vào những ngày tới. Hiện tại, Iran đã chuyển hầu hết các kho urani làm giàu tới Nga và nhiệm vụ hiện nay là Tehran phải loại bỏ các máy ly tâm và dỡ bỏ lò phản ứng Arak.

Một khi Liên hợp quốc xác nhận Iran hoàn thành điều kiện trên, mọi lệnh cấm vận quốc tế áp đặt đối với quốc gia Hồi giáo này sẽ được dỡ bỏ.

Cũng liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran, phía Iran này sẽ bán một phần của kho nước nặng cho Mỹ, một phần trong thỏa thuận hạt nhân ký với nhóm P5+1.

IRNA dẫn lời ông Ali Asghar Zarean cho hay Iran sẽ bán 40 tấn nước nặng cho Mỹ thông qua một nước thứ 3, trong đó 6 tấn sẽ được sử dụng tại các cơ sở hạt nhân của Mỹ, số còn lại được đưa đến các trung tâm thí nghiệm./.