Thủ lĩnh Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri trong đoạn băng được phát qua mạng của tổ chức tình báo Site. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ lĩnh của al-Qaeda Ayman al-Zawahiri chỉ trích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang truyền bá những luận điệu "dối trá" chống lại mạng lưới khủng bố quốc tế của thủ lĩnh Osama Bin Laden đã bị tiêu diệt này, cho thấy sự mâu thuẫn giữa hai lực lượng khủng bố nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.

Trong thông điệp do Tổ chức chuyên giám sát các trang mạng Hồi giáo (SITE) chuyển ngữ và công bố ngày 5/1, thủ lĩnh cực đoan người Ai Cập tuyên bố nhân vật đứng đầu IS Abu Bakr al-Baghdadi đã tuyên truyền những thông điệp sai lệch khi cho rằng al-Qaeda chủ trương chung sống hòa bình với người Hồi giáo dòng Shiite hay sẵn sàng hợp tác với người Cơ đốc giáo trong cái gọi là Nhà nước Hồi giáo tương lai của những kẻ thánh chiến.

Zawahiri khẳng định không ủng hộ người Shiite, nhưng cho rằng các cuộc tấn công vào người Shiite nên tập trung vào các mục tiêu quân sự thay vì dân sự.

Theo các chuyên gia chống khủng bố, al-Qaeda hiện đang cạnh tranh ảnh hưởng với IS về vai trò lãnh đạo trong thế giới Hồi giáo thánh chiến trên phạm vi toàn cầu. Cả hai tổ chức này đều đã tiến hành hàng trăm cuộc tấn công vào các mục tiêu dân sự, song giới quan sát đánh giá IS mang tư tưởng phân biệt, kỳ thị cực đoan hơn.

Ayman al-Zawahiri trở thành thủ lĩnh al-Qaeda sau khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden hồi năm 2011. Tên này được cho là đang lẩn trốn tại khu vực biên giới của Pakistan./.