Xe Humvee bọc thép. (Nguồn: Reuters)

Hơn 2/3 các xe Humvee bọc thép mà Mỹ chuyển giao cho quân đội Iraq nhằm chống khủng bố đã rơi vào tay các chiến binh lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Và IS đã chẳng để phí chút thời gian nào khi biến những chiếc xe này thành các công cụ chết chóc nhất của chúng: xe bom cải tiến.

Theo Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, IS kiểm soát khoảng 2.300 xe Humvee bọc thép do Mỹ sản xuất. Phần lớn các xe này đã bị thu giữ khi IS tràn ngập thành phố Mosul trong tháng 6/2014.

Ngoài việc dùng để tấn công binh lính Iraq, các xe này còn được điều tới biên giới Syria, giúp IS củng cố sự kiểm soát của chúng ở đây.

Các xe Humvee kể trên được Mỹ chế tạo đặc biệt để có thể tải hàng nặng và chịu được đạn bắn từ các loại súng trường tấn công tiêu chuẩn như AK hay M4. Những đặc tính này khiến IS dễ dàng biến Humvee thành các xe bom chết chóc, với sức tàn phá khủng khiếp.

"Có một lý do đơn giản để IS biến Humvee và các xe bọc thép khác thành những quả bom di động," phóng viên Sean D. Naylor viết trên trang Foreign Policy. "Lớp giáp bảo vệ khiến người ta không thể tiêu diệt được các tài xế của xe bom, trước khi chúng tới mục tiêu và kích nổ khối bom mang theo trên xe. Việc xe có khả năng tải hàng lớn khiến cho đôi khi IS đã chất tới cả tấn thuốc nổ lên nó."

ISIS đã sử dụng các xe Humvee lèn chặt thuốc nổ này để đánh hành nhiều vụ đánh bom tự sát ở cả Syria lẫn Iraq, nhắm tới nhiều vị trí chiến lược như các căn cứ quân sự Syria và thành phố Ramadi ở Iraq, vốn đã rơi vào tay lực lượng này hồi cuối tháng 5.

Những người Kurd hiện đang rất quan ngại rằng họ cũng sẽ đối mặt với một cuộc tấn công tương tự từ IS.

Theo nhóm tư vấn về an ninh The Soufan Group, IS đã sử dụng hơn 30 xe bom trong trận Ramadi. Nhiều xe đã được tạo ra dựa trên những chiếc Humvee IS thu từ quân đội Iraq. Một số xe chở lượng thuốc nổ mạnh tới mức đủ để san bằng cả một tòa nhà trong đô thị.

"Gần như không thể chống lại một chiếc xe bom chở theo nhiều tấn thuốc nổ... IS đang đánh bại hoạt động phòng ngự thông qua việc sử dụng các xe bom tự soát một cách tập trung và có tính toán," The Soufan Group viết. "IS chưa từng thiếu thuốc nổ hoặc những kẻ tình nguyện tham gia vào một vụ đánh bom tự sát."

Những chiếc Humvee chứa bom rất lớn và mạnh, đủ để ủi qua các vị trí phòng ngự của quân đội Iraq, trước khi phát nổ. Các vụ tấn công như thế đã giảm rất mạnh tinh thần chiến đấu của lính Iraq, đặc biệt là khi người ta chưa tìm ra cách hữu hiệu để chế ngự chúng, kể cả việc sử dụng vũ khí chống tăng.

Với việc IS sở hữu hơn 2.000 chiếc Humvee bọc thép trong tay, có thể thấy cơn ác mộng xe bom tự sát cải tiến sẽ chưa thể sớm kết thúc./.