IS ca ngoi cac vu tan cong thanh chien tai Philippines va Iran hinh anh 1 Binh sỹ Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)

AFP đưa tin, trong đoạn băng ghi âm được đăng tải trên các tài khoản thánh chiến trên mạng xã hội ngày 13/6, người phát ngôn của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Aboulhassan al-Mouhajer đã ca ngợi các vụ tấn công thánh chiến ở Philippines và Iran.

Đoạn ghi âm này nằm trong kế hoạch chung của IS lời kêu gọi các phần tử cực đoan trên thế giới tiếp tục các cuộc tấn công trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Người phát ngôn IS nói: "Chúng tôi chúc mừng những đứa trẻ của vương quốc Hồi giáo ở Đông Á chiếm được Marawi," nhắc tới thành phố Philippines bị phiến quân IS chiếm giữ hồi tháng trước.

[IS kêu gọi tấn công khủng bố một loạt các khu vực trên thế giới]

Người phát ngôn của IS cũng chúc mừng những kẻ tiến hành các cuộc tấn công hồi tuần trước ở Iran làm 17 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Người này còn hối thúc "các binh sỹ vương quốc Hồi giáo" tiếp tục hành động trong tháng Ramadan ở Iraq và Syria, đồng thời kêu gọi tấn công ở châu Âu, Mỹ, Australia, Nga, Ai Cập, Yemen, Libya, Tunisia và Algeria.

Hàng nghìn binh sỹ Philippines đang chiến đấu chống lại hàng trăm phiến quân tràn vào thành phố miền Nam Marawi hôm 23/5 vừa qua.

Theo ước tính, chiến sự ác liệt tại thành phố này đã khiến ít nhất 58 binh sỹ và cảnh sát Philippines cùng hơn 20 dân thường thiệt mạng, trong khi khoảng 200 phiến quân bị tiêu diệt./.

(Vietnam+)