IS co the mang hang tram trieu USD chay tron khoi Syria hinh anh 1Các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại trại tị nạn Yarmouk ở ngoại ô Damascus, Syria tháng 4/2015. (Nguồn: AP/TTXVN)

CNN đưa tin, theo một quan chức quân sự Mỹ thạo tin, hơn 1.000 tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể đã chạy trốn khỏi Syria sang các vùng núi và sa mạc ở miền Tây Iraq trong 6 tháng qua và mang theo 200 triệu USD tiền mặt.

Một quan chức khác cho biết các tay súng IS tiếp tục lẩn trốn ngay cả khi trận chiến cuối cùng đã diễn ra tại thành trì duy nhất còn sót lại của nhóm này ở Đông Nam Syria.

Một số trong những phần tử còn trụ lại được cho là các cựu thành viên của mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Iraq.

[Anh phản đối tiếp nhận lại công dân tham chiến cho IS tại Syria]

Đầu tháng này, Tướng Joseph Votel - vị tướng bốn sao phụ trách các chiến dịch quân sự của Mỹ ở khu vực Trung Đông ước tính vẫn còn khoảng 20.000-30.000 tay súng IS - tương tự ước tính của Liên hợp quốc từ tháng Tám năm ngoái.

Một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ từ mùa Hè cũng đã ước tính rằng có khoảng 15.500-17.100 tay súng IS đang lẩn trốn ở Iraq và 14.000 chiến binh IS khác ở Syria./.
(Vietnam+)