Ảnh minh họa. (Nguồn: FNA)

Ngày 26/6, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã công bố đoạn băng video quay cảnh hành quyết 5 nhà hoạt động truyền thông làm việc tại thành phố do IS chiếm đóng ở miền Đông Syria.

Đoạn video dài 15 phút đã được công bố trên Internet vào ngày 26/6, song Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng 5 nhà hoạt động truyền thông trên đã bị IS bắt giam từ tháng 10/2015 và được cho là đã bị giết hại hồi tháng 12/2015.

Người đứng đầu SOHR Rami Aburrahman xác nhận rằng một trong số các nạn nhân được xác định trong đoạn băng video đã hợp tác với SOHR.

Theo ông Aburrahman, những tin tức về vụ hành quyết đã bị che giấu vì không có thi thể nào xuất hiện và gia đình các nạn nhân sợ bị báo thù nếu thông báo về cái chết của con em.

Trước đó, Tổ chức Phóng viên Không biên giới đánh giá Syria là nơi nguy hiểm nhất trên thế giới đối với giới báo chí và truyền thông.

Kể từ năm 2011, thời điểm nổ ra xung đột tại Syria, đã liên tiếp xảy ra hàng chục vụ bắt cóc và giết hại nhiều nhà báo, như vụ 3 nhà báo Tây Ban Nha vào năm 2013 hay vụ một năm sau đó, IS đã hành quyết nhà báo Mỹ James Foley.

Đoạn video trên được tung lên mạng trong bối cảnh IS đang đối mặt với sức ép tấn công quân sự lớn của nhiều nước, trong đó có liên quân do Mỹ dẫn đầu, nhằm vào các phiến quân của nhóm này tại Syria, Iraq và Libya./.