Một tay súng của IS. (Nguồn: Reuters)

Ngày 28/8, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya đã công bố một đoạn video cho thấy chúng đang giam giữ 2 quan chức Libya.

Hai quan chức nói trên gồm Sagayar Majri thuộc Hội đồng Soạn thảo hiến pháp và Mohammed Abu Bakr thuộc Lực lượng Bảo vệ các cơ sở dầu mỏ.

Đoạn video do hãng tin Amaq, kênh tuyên truyền của IS công bố, cho thấy các thành viên của nhóm này cũng đang thiết lập một điểm chốt chặn trên trục đường chính ở miền Trung Libya và kiểm tra các phương tiện đi qua.

Đây là trục đường chính nối thành phố Sirte ở miền Bắc với miền Nam nước này.

[Libya: Phiến quân IS hành quyết 11 binh sỹ và hai dân thường]

Trước đó, các tay súng IS đã sát hại 9 binh sỹ và 2 dân thường tại một điểm chốt chặn của chúng ở miền Nam Libya.

Tại Libya, hiện có hàng chục nhóm vũ trang đang tranh giành quyền lực kể từ sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011, gây ra tình trạng mất ổn định tại quốc gia Bắc Phi này.

Sự thất thế của IS tại Syria và Iraq làm dấy lên quan ngại IS chuyển địa bàn hoạt động Lybia, trở thành mối đe dọa an ninh nước này.

Trước tình hình đó, Mỹ, Anh, Pháp và Italy đã cử các đơn vị đặc nhiệm tới Libya để thực hiện sứ mệnh trợ giúp các lực lượng Libya trung thành với Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) trong cuộc chiến chống IS và các nhóm khủng bố khác./.