Hiện trường vụ đánh bom tại Paktika ngày 28/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Sputnik, hãng tin RIA Novosti mới đây dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang huấn luyện các chiến binh người Nga tại Afghanistan.

Vụ trưởng Vụ châu Á 2 thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Zamir Kabul, cho biết: "Loạt trung tâm huấn luyện của IS tập trung đào tạo các chiến binh đến từ Trung Á và một số khu vực của Nga. Ngôn ngữ trong các trại đó là tiếng Nga."

Theo nhà ngoại giao trên, trong số các huấn luyện viên IS có các công dân Arab, Pakistan, Mỹ và Anh.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã bày tỏ quan ngại về việc IS gia tăng hoạt động tại Afghanistan.

Trong khi đó, theo AFP/Reuters, ngày 8/10, chính quyền khu tự trị người Kurd ở Iraq cho biết kết quả xét nghiệm mẫu máu cho thấy nhóm ​IS đã sử dụng khí mù tạc trong một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd hồi tháng Tám.

Lực lượng trên cho hay: "Kết quả xét nghiệm mẫu máu từ 35 chiến binh người Kurd đã cho thấy dấu hiệu của khí mù tạc. Trong cuộc tấn công nhằm vào Gweyr và Makhmur, IS đã bắn khoảng 50 loạt đạn cối."

Gweyr và Makhmur là hai trị trấn tiền tuyến phía Tây Nam thủ phủ Arbil của khu tự trị người Kurd.

Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công trên, tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ cho rằng IS đã dùng khí mù tạc.

Cùng ngày, hãng tin Interfax dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga thông báo nửa đêm 7/10, rạng sáng 8/10, không quân Nga đã bắn trúng 27 mục tiêu tại các tỉnh Homs, Hama và Raqqa của Syria.

Theo bộ trên, không quân Nga đã không kích các địa điểm huấn luyện của IS ở Hama và Raqqa./.