IS dang su dung dong tien ao bitcoin de huy dong tai chinh hinh anh 1Người đàn ông bị IS hành hình như ở thời Trung Cổ. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhiều khả năng đang sử dụng tiền ảo bitcoin trên mạng Internet để tiến hành các giao dịch và thanh toán.

Thông tin trên được truyền thông Nhật Bản dẫn nguồn tin ngoại giao xác nhận từ lời kể của một quan chức an ninh thuộc các nước tham gia liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu.

Đây được cho là cách để IS lách khỏi hoạt động ngăn chặn của cộng đồng quốc tế nhằm vào các giao dịch và chặn nguồn tiền đổ vào túi tổ chức cực đoan này.

Việc IS sử dụng bitcoin để giao dịch trên Internet là thông tin không mấy dễ chịu bởi nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực tiêu diệt IS của liên minh do Mỹ đứng đầu.

Rõ ràng, tổ chức cực đoan này không chỉ sử dụng mạng xã hội là phương tiện để tuyển mộ các tay súng thánh chiến mà còn sử dụng không gian mạng cho mục đích huy động và giao dịch tài chính.

Lâu nay, dư luận đều biết rằng nguồn tiền của IS chủ yếu có được từ các giao dịch liên quan đến dầu mỏ nhưng phương thức nhận và trả tiền của tổ chức này hiện vẫn còn là một ẩn số./.
Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)