Hiện trường vụ đánh bom ở Sadr City, Baghdad, Iraq ngày 11/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang "suy yếu từng ngày" tại Iraq, thể hiện qua việc mất dần các vùng chiếm đóng, gặp khó khăn trong chiêu mộ tân binh và khó thực hiện các đợt tấn công lớn như trước.

Phát biểu với báo giới ngày 11/5 từ Baghdad, Thiếu tướng Mỹ Gary Volesky cho biết các chiến dịch quân sự của lực lượng Iraq đang hiệu quả, giành lại nhiều phần lãnh thổ bị IS chiếm đóng bao gồm các thành phố lớn như Mosul, Fallujah.

Hiện IS chỉ còn kiểm soát 14% lãnh thổ Iraq, giảm từ mức 40% trước đây.

Theo Tướng Volesky, IS cũng mất dần khả năng tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn như trước đây. Thay vì tung ra từ 50-70 tay súng cho một vụ tấn công, hiện số tay súng của IS trong mỗi vụ giảm mạnh xuống còn 5-7 tên và thông thường là đi kèm đánh bom xe liều chết.

Tuy nhiên, Tướng Volesky cũng thừa nhận bị bất ngờ trước một số cuộc tấn công của IS, trong đó có vụ một lính hải quân Mỹ thiệt mạng trong một chiến dịch giải cứu các cố vấn Mỹ hôm 3/5 vừa qua cũng như mức độ nghiêm trọng của các vụ đánh bom liều chết mới đây ở thủ đô Baghdad.

Trong khi đó, tại nước Mỹ, số công dân Mỹ bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan tìm đường ra nước ngoài để gia nhập hàng ngũ IS đã giảm từ 6 đến 10 lần trong khoảng thời gian từ nửa sau 2015 và đầu năm nay.

Phát biểu ngày 11/5, Giám đốc Cục Ffiều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho biết theo thống kê của cơ quan này, hiện trung bình mỗi tháng chỉ có 1 người Mỹ đến Trung Đông với mục tiêu gia nhập IS, giảm mạnh so với mức từ 6-10 người mỗi tháng trong năm 2014 và nửa đầu năm 2015.

Ngoài nguyên nhân là các chiến dịch của FBI phát huy hiệu quả, các giới phân tích cho rằng IS đang thay đổi chiến thuật "tẩy não" và địa bàn hoạt động.

Cụ thể, thay vì tuyên truyền, khuyến khích các phần tử cực đoan tới Trung Đông để đầu quân cho chúng, IS chủ trương kích động các phần tử ủng hộ thánh chiến ở lại trong nước (trong trường hợp này là Mỹ) và thực hiện các vụ tấn công ngay tại quê nhà của họ./.