Hiện trường một vụ nổ bom ở Baghdad, Iraq. (Nguồn: foreignpolicy.com)

Cảnh sát Iraq cho biết ngày 30/5 đã xảy ra một loạt vụ đánh bom trong và ngoài thủ đô Baghdad, khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương.

Trong vụ tấn công thứ nhất, một đối tượng đánh bom đã lái chiếc xe chở thuốc nổ lao chốt kiểm soát gần khu thương mại ở quận Shaab, nơi đa số người Hồi giáo theo dòng Shiite sinh sống ở phía Bắc Baghdad, khiến ít nhất 8 dân thường và 3 binh sĩ thiệt mạng, ngoài ra 14 người bị thương.

Trong vụ tấn công thứ hai, một quả bom trên chiếc xe máy đã phát nổ tại khu chợ thuộc quận Sadr City, phía Đông Baghdad, làm 3 người thiệt mạng và 10 người bị thương. Và vụ đánh bom khác xảy ra tại một khu chợ ở thị trấn Tarmiyah, cách thủ đô Baghdad khoảng 50km về phía Bắc, cướp đi sinh mạng của 4 dân thường và 2 cảnh sát, đồng thời khiến 19 người bị thương. Nguồn tin trên cho rằng số thương vong trong các vụ tấn công này có thể tăng.

Trong một tuyên bố đăng trên mạng Internet, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận là thủ phạm của các vụ đánh bom trên, đồng thời nói rằng mục tiêu tấn công nhằm vào lực lượng dân sự dòng Shiite.

Iraq đang chứng kiến làn sóng bạo lực kể từ tháng 6/2014 khi IS chiếm nhiều vùng phía Bắc và Tây Iraq. Thống kê của Liên hợp quốc cho thấy riêng trong tháng 4 vừa qua, đã có gần 750 người thiệt mạng và khoảng 1400 người bị thương trong các vụ bạo lực vũ trang trên khắp Iraq./.