Lực lượng vũ trang Iraq giao tranh với phiến quân IS tại Sayed Ghareeb, cách thủ đô Baghdad khoảng 70km về phía Bắc ngày 28/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng tỉnh Anbar (miền Tây Iraq), ông Sabah Karhout cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đóng toàn bộ các cửa của một con đập tại thành phố Ramadi, thủ phủ của tỉnh lớn nhất Iraq này, sau khi chiếm Ramadi hồi tháng trước. Việc này đặt ra mối đe dọa về an ninh và nhân đạo cho các vùng hạ lưu sông Euphrates.

Việc IS đóng con đập nói trên làm giảm mực nước trên sông Euphrates, tạo điều kiện cho các tay súng IS thâm nhập từ Ramadi tới Khaldiyah, từ đó dễ dàng lọt vào những khu vực khác và tiến hành các cuộc tấn công.

IS đóng cửa đập hòng cắt nguồn cung nước tới các khu vực Khaldiyah và Habbaniyah, những nơi cuối cùng ở tỉnh Anbar hiện còn chưa vào tay IS. Việc này cũng có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn đối với toàn miền Nam.

Ông Karhout kêu gọi nhanh chóng giành lại con đập này.

Theo giới chức địa phương, các tay súng IS âm mưu chiếm tất cả các con đập tại Iraq nhằm giảm nguồn cung cấp nước tới những khu vực hiện do quân chính phủ kiểm soát hoặc xả nước ngập vào một số nơi khác để chống lại các chiến dịch quân sự.

Trong một diễn biến khác, theo phóng viên TTXN tại Ottawa, Canada đang tăng cường nỗ lực nhằm ngăn chặn IS tuyển mộ các tay súng nước ngoài tại Trung Đông và Bắc Phi, cũng như cô lập nhóm này khỏi hệ thống tài chính quốc tế.

Ngoại trưởng Canada Rob Nicholson cho biết nước này sẽ hợp tác với Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để bắt đầu một chương trình trị giá 2 triệu USD nhằm huấn luyện các nhà phân tích, công tố viên, thẩm phán và điều tra tình báo tài chính tại Trung Đông.

Ông Nicholson nhấn mạnh rằng với chương trình này, Canada sẽ hỗ trợ ngăn cản dòng tài chính của IS và đưa thủ phạm ra trước công lý. Canada cũng sẽ đóng góp 1 triệu USD cho Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), đào tạo các sỹ quan cảnh sát tuyến đầu trong khu vực để ngăn chặn các tay súng nước ngoài.

Ông Nicholson khẳng định rằng sứ mạng của các lực lượng vũ trang Canada, cùng với những nỗ lực khác đang có hiệu quả tích cực, nhưng cần cố gắng nhiều hơn nữa.

Liên minh các nước chống lại IS hiện phải vật lộn với cách thức thay đổi tình hình trên thực địa tại Iraq và Syria, bởi vì IS vẫn có khả năng lập kế hoạch và thực hiện những chiến dịch lớn, giúp mở rộng những khu vực mà nhóm này đang kiểm soát.

Khả năng quân sự của IS chưa bị đánh bại và nhóm này dường như giành được nhiều thắng lợi trong thời gian gần đây.

Các tay súng IS đã sử dụng xe tăng trong một trận tấn công vào một căn cứ gần thành phố Samarra, khiến 38 cảnh sát Iraq thiệt mạng./.