IS dong loat tan cong va chiem giu mot so khu vuc tai Iraq hinh anh 1Lực lượng phiến quân Hồi giáo. (Nguồn: AP)

Ngày 22/11, hàng trăm tay súng của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã tiến hành một loạt vụ cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Iraq và chiếm giữ một số khu vực gần nhà máy lọc dầu ở thị trấn Baiji thuộc tỉnh Salahundin, phía Bắc Iraq.

Theo một nguồn tin an ninh giấu tên, những cuộc tấn công xảy ra vào chiều cùng ngày, khi các tay súng IS tấn công các khu vực ở phía Tây Baiji, cách thủ đô Baghdad khoảng 200 km về phía Bắc, và kiểm soát được khu vực gần thị trấn Seinyah sau cuộc giao tranh dữ d​ội với lực lượng an ninh và lực lượng dân phòng người Shiite và Sunni (có tên gọi Hashd Shaabi).

Các tay súng IS trên cũng tiến hành những cuộc tấn công vào các khu vực phía Bắc Baiji và đã chiếm giữ một nhà máy sản xuất phân bón bỏ hoang cùng với khu vực thuộc núi Mak’houl. Hàng chục tay súng IS đã bị chết và bị thương trong các cuộc tấn giao tranh.

Trong khi đó, lực lượng an ninh Iraq và Hashd Shaabi đã đẩy lùi một cuộc tấn công của hàng chục tay súng IS ở thị trấn Mkeishifa và Dijla, cách Baghdad khoảng 150 km về phía Bắc, sau cuộc giao tranh dữ dội làm một tướng lĩnh quân đội Iraq và 6 vệ sỹ của ông này bị chết, trong khi nhiều tay súng IS thương vong.

Một cuộc tấn công khác cũng diễn ra khi hàng chục tay súng IS tấn công một nhà máy lọc dầu ở Ajil, cách phía Tây Tikrit, thủ phủ của tỉnh Salahudin khoảng 40 km. Chưa có thông tin chi tiết về vụ tấn công này và số người thương vong.

Các cuộc tấn công xảy ra khoảng 1 tháng sau khi lực lượng an ninh Iraq và Hashd Shaabi giải phóng được phần lớn tỉnh Salahundin, bao gồm Baiji – gần nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq và Seiniyah.

Cùng ngày, các lực lượng an ninh của Iran đã bắt giữ thành viên của một nhóm được cho là có mối liên hệ với IS ở gần biên giới phía Tây giáp với Iraq.

Tướng Mohammad Ali Jafari, Tư lệnh lực lượng vệ binh cách mạng Iran, ngày 22/11 cho biết các lực lượng an ninh của Iran đang giám sát chặt chẽ hoạt động của các phiến quân. Theo ông Jafari, một chi nhánh của IS đã được phát hiện ở tỉnh Kermanshah và nhiều thành viên của nhóm này đã bị bắt giữ, các thành viên còn lại của nhóm đang bị theo dõi chặt chẽ.

Trước đó, Bộ Tình báo Iran cho biết các lực lượng an ninh nước này đã triệt phá thành công hai mạng lưới khủng bố chuyên lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công bom, tại tỉnh Sistan và Baluchestan. Những kẻ khủng bố đã lên kế hoạch kích hoạt hơn 150 kg thuốc nổ trong 10 quả bom tại khu vực biên giới phía Đông của Iran./.
(TTXVN/Vietnam+)