Ayham Hussein bị một thành viên IS chặt đầu. (Nguồn: Daily Mail)

Một thiếu niên 15 tuổi tại Iraq đã bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xử tử bằng cách chặt đầu, sau khi cậu bị bắt gặp đang nghe nhạc trẻ phương Tây.

Ayham Hussein, người sống ở thành phố Mosul, đã bị các phiến quân IS bắt gặp lúc đang nghe nhạc pop trong cửa hàng tạp hóa của cha cậu ở khu chợ Nabi Younis. Hussein bị lôi đến trước một phiên tòa của IS, nơi cậu bị kết án tử hình và hành quyết công khai.

Đây là lần đầu tiên xảy ra trường hợp một người bị kết án tử hình vì nghe nhạc tại Iraq. ​Dân địa phương tỏ ra hết sức bất bình với vụ hành quyết Hussein, bởi luật Hồi giáo Sharia không có bất cứ quy định thành văn nào cấm họ nghe nhạc của phương Tây.

Tổ chức IS đã áp dụng dạng “công lý” như thời trung cổ tại tất cả các vùng lãnh thổ chúng chiếm đóng ở Iraq và Syria. Nhiều người đã bị bắt giam và xử tử vì những “tội ác” như báng bổ hay có quan hệ đồng tính.

Trong một tuyên bố ban ra cách đây hai năm, IS đã ra lệnh “cấm âm nhạc hay ca hát trong xe hơi, tại các bữa tiệc, trong cửa hàng hay ở nơi công cộng, cũng như không được treo ảnh chụp người trên mặt kính các cửa hàng."

“Âm nhạc và những bài hát bị cấm bởi chúng khiến mọi người quên đi Thượng Đế và những lời răn dạy trong kinh Koran, cũng như thể hiện sự ham muốn và suy đồi của trái tim,” IS khẳng định./.