12 dân thường bị hành quyết tại thành trì của IS ở tỉnh Kirkuk. (Nguồn: Google Maps)

Một nguồn tin địa phương ngày 7/9 cho biết các chiến binh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã hành quyết 12 dân thường tại thành trì của chúng ở tỉnh Kirkuk của Iraq.

Trang tin Alsumaria News dẫn nguồn tin trên cho hay, các tay súng IS đã sát hại 12 dân thường ngay tại căn cứ quân sự al-Bakkara của chúng ở thị trấn Hawija, thành trì của nhóm khủng bố này ở khu vực Tây Nam tỉnh Kirkuk.

Nguồn tin cũng tiết lộ IS đã thực hiện một loạt vụ hành quyết tập thể đối với nhiều tù nhân.

Các chiến binh IS thường hành quyết dân thường bị cáo buộc chạy trốn, liên lạc với giới chức an ninh hoặc vi phạm các quy định tôn giáo hà khắc do nhóm khủng bố này đặt ra.

[Liên minh châu Âu lo ngại tổ chức IS đang chuyển hướng tấn công]

Một tuần trước, Sở chỉ huy chiến dịch chung Iraq thông báo sẽ sớm triển khai các chiến dịch quân sự nhằm tái chiếm thị trấn Hawija từ tay IS.

Thông báo được đưa ra ngay sau khi các lực lượng Iraq giải phóng hoàn toàn thành phố Tal Afar, thành trì cuối cùng của IS tại tỉnh Nineveh.

Đầu tháng 7/2017, quân đội Iraq, với sự hỗ trợ của liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu, đã giành quyền kiểm soát Mosul, thành phố từng được coi là "thủ đô" của IS.

Liên hợp quốc ước tính khoảng 85.000 dân thường sẽ phải đi sơ tán khỏi trị trấn Hawija khi quân chính phủ triến khai chiến dịch quân sự nhằm giải phóng Kirkuk khỏi tay IS./.