Những đứa trẻ đứng quanh thi thể của tù nhân vừa bị hành quyết. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Những chiến binh jihad thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya đã chặt đầu một chiến sỹ của chính phủ Libya ngay bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo trước sự chứng kiến của nhiều trẻ em.

Vụ hành quyết tàn bạo này xảy ra ở thành phố cảng Derna phía bắc Libya - nơi đã bị các phiến quân IS chiếm hồi tháng 10 năm ngoái. Những hình ảnh ghi lại sự việc cho thấy chiến sỹ Abdulnabi Shurgawi mặc bộ áo tù nhân màu da cam bị lôi tới quảng trường hành quyết giữa những cậu bé đang đứng xung quanh.

Shurgawi - người chiến đấu cho chính phủ Libya được quốc tế công nhận được cho là đã bị IS bắt giữ hồi đầu tuần này và bị buộc tội là “phản đồ” vì đã không thực hiện những quy định của luật Hồi giáo do IS đặt ra.

Nhiều tay súng mang vũ khí hạng nặng đã đứng quan sát trên những bậc thang vào nhà thờ Hồi giáo địa phương khi Shurgawi bị bắt quỳ xuống và bị một phiến quân chặt đầu. Những phiến quân IS sau đó giơ cao đầu của Shurgawi lên trong một hành động ăn mừng.

Đứng quanh gã đao phủ là một nhóm trẻ em khoảng 8 tuổi nhìn chằm chằm vào thi thể không đầu của Shurgawi với vẻ hứng thú, thậm chí còn tạo dáng để chụp ảnh.

Những hình ảnh về buổi hành quyết được Wilayat Barqa - nhóm khủng bố địa phương của IS tại Libya công bố. Wilayat Barqa còn nói thêm rằng những đứa trẻ đã được phép chứng kiến tận mắt vụ hành quyết như một bài học ngoại khóa.

Chỉ vài giờ sau khi những bức ảnh này được công bố, một nghệ sỹ vẽ tranh biếm họa giấu tên tại Libya đã cho ra đời bức tranh rợn người mô tả lại sự việc có tên “Derna và tương lai của trẻ em.”

Trong tranh là một đao phủ che mặt đang chặt đầu một tù nhân trước một nhóm trẻ con đang mỉm cười, mỗi đứa trẻ đều cầm một con dao và một con búp bê để sẵn sàng thực tập.

Tranh biếm họa 'Derna và tương lai của trẻ em' do một họa sỹ biếm họa giấu tên người Libya sáng tác. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Ngoài việc ép trẻ em đi lính, IS còn thường xuyên đưa các em tới chứng kiến các buổi hành quyết nhằm tạo ra một thế hệ coi rẻ mạng sống con người và chấp nhận những vụ giết người man rợ.

Bằng việc khiến các em trở nên lạnh lùng trước sự giết chóc, liên tục tẩy não bằng những tư tưởng sát nhân và chống phương Tây, IS đang dần tạo ra một mạng lưới chiến binh thánh chiến có thể tồn tại trong nhiều thế hệ.

Libya đã rơi vào nội chiến sau khi nhà độc tài Muammar Gaddafi bị lật đổ và giết chết hồi năm 2011. Năm ngoái, chính phủ được quốc tế công nhận của Libya đã buộc phải rời thủ đô Tripoli và hiện đặt trụ sở tại thành phố Tobruk phía đông.

Nhiều nhóm phiến quân, trong đó có IS đang lợi dụng sự hỗn loạn và tranh giành quyền lực tại các thành phố như Derna và Sirte để thiết lập các căn cứ tại Libya./.