Thủ lĩnh tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) Mohamed Badie tại một phiên tòa ở thủ đô Cairo, Ai Cập ngày 8/5/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Jpost của Israel ngày 24/1 cho biết, một nhóm liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Sinai (Ai Cập) đã kêu gọi tổ chức Anh em Hồi giáo từ bỏ chủ trương "kháng chiến hòa bình" đối với chính quyền của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và cầm vũ khí để lật đổ chính phủ.

Trước đó, trong một đoạn băng video công bố ngày 23/1, một chiến binh IS đã hối thúc lực lượng Anh em Hồi giáo tại Ai Cập "sử dụng kinh nghiệm lật đổ chính quyền bội giáo trước đây của Tổng thống Hosni Mubarak để lật đổ chính quyền bội giáo hiện nay của ông al-Sisi."

Tên này còn hối thúc tất cả các chiến binh IS hành động chống lại kẻ thù, đồng thời tuyên bố cuộc chiến chống "nhà cầm quyền bội giáo" Ai Cập chỉ là một chương trong các hoạt động của tổ chức này trong suốt thập niên qua.

Việc IS kêu gọi tổ chức Anh em Hồi giáo tham gia lực lượng trong cuộc chiến chống chính phủ Ai Cập là một động thái chưa có tiền lệ của nhóm khủng bố này.

Cho đến nay, IS vẫn lên án phong trào Hồi giáo chính trị có chi nhánh trên khắp thế giới Arập này là một tổ chức "dị giáo" cộng tác với phương Tây./.