IS lai gay soc khi tung video be trai 3 tuoi chat dau gau bong hinh anh 1Bé trai 3 tuổi cầm dao chặt đầu chính con gấu bông của mình. (Nguồn: YouTube)

Một đoạn video được cho là do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tung lên mạng đã khiến nhiều người sởn gai ốc khi trong đoạn phim là một em bé có gương mặt bầu bĩnh đang cầm dao chặt đầu chính con gấu bông của mình.

Nhìn thẳng vào camera, bé trai có gương mặt đáng yêu chỉ vừa được 3 tuổi này đang giữ con gấu bông bằng tay trái, còn tay phải cầm một con dao.

Cậu bé mỉm cười và dùng dao cắt đầu món đồ chơi của mình, rồi giơ con dao lên trời như một kẻ chiến thắng, với tiếng hô của người đàn ông đứng sau camera: “takfir!” (một từ miệt thị chỉ những người không phải là tín đồ). Sau tiếng hô đó, cậu bé lại tiếp tục dùng dao tấn công con gấu bông.

Nhiều người đã nhận ra sự tương đồng giữa hành động giơ vũ khí ăn mừng của cậu bé với cử chỉ của chiến binh thánh chiến John-tên đao phủ khét tiếng của IS. Bộ quần áo mà cậu bé mặc cũng giống quần áo của Mohammed Emwazi, kẻ gây ra cái chết của 5 con tin phương Tây kể từ khi xuống tay hành quyết nhà báo James Foley hồi tháng 8/2014.

Đoạn video này đã gây nên một làn sóng giận dữ trên mạng Internet. Một người đàn ông ở Syria mô tả trên Twitter rằng đây là “một biểu tượng hoàn hảo của tuổi thơ ấu bị hủy hoại.” Julie Lenarz thuộc tổ chức An ninh Con người thì gọi đây là “bạo hành trẻ em theo cách xấu xa nhất.”

Nhiều chuyên gia chống khủng bố cho biết IS đã huấn luyện trẻ em thành sát thủ bằng cách can thiệp vào cách giáo dục và tâm trí của các em từ độ tuổi rất nhỏ. Chuyên gia Steve Emerson cho biết: “Dạy dỗ trẻ em tư tưởng cực đoan của IS không chỉ là cách giáo huấn dễ dàng nhất mà còn giúp tạo ra những thế hệ tín đồ và chiến binh cho IS.”

Hồi tháng 7 vừa qua, IS cũng đã công bố đoạn video đầu tiên ghi lại cảnh một em bé chặt đầu một chiến sỹ người Syria không rõ danh tính tại tỉnh Homs, sau khi chiến sỹ này bị bắt làm tù binh tại một tiền đồn ở gần đó.

Nhiều tay súng IS đã chia sẻ đoạn video này và hết lời ca ngợi cậu bé chưa tới 10 tuổi này vì đã hành hình một tay súng đối địch. Trong đoạn phim, người tù binh xấu số đã bị ép nằm úp mặt xuống đất, còn cậu bé đi đến từ phía sau, lôi đầu anh ta ra đằng sau và xuống tay bằng một con dao./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)