Mặc cả và tranh cãi gay gắt thường xuyên xảy ra tại các cuộc đấu giá nô lệ.(Nguồn: mirror.co.uk)

Một chuyên gia Liên hợp quốc cho biết các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang chọn ra những “trinh nữ xinh đẹp nhất” trong số những người phụ nữ chúng bắt được và chuyển họ tới thành trì của IS tại Syria làm nô lệ tình dục.

Ngoài ra còn có những báo cáo khủng khiếp về số phận của những người phụ nữ can đảm chống lại những kẻ khủng bố dã man, trong đó có một nạn nhân đã bị thiêu sống vì từ chối thực hiện “những hành vi tình dục cực đoan.”

Zainab Bangura, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về bạo lực tình dục, đã tới Syria, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon và Jordan và nói chuyện với những người phụ nữ đã phải chịu đựng bạo lực tình dục dưới bàn tay của những chiến binh, đặc biệt là những phụ nữ người Yazidi.

Bà Bangura nói về việc nhóm khủng bố này đã lột trần các cô gái, tiến hành kiểm tra trinh tiết, và gửi họ tới những cuộc đấu giá nô lệ sau khi đã tấn công làng mạc của họ, giết hại chồng, cha và anh em của họ.

Tại các cuộc đấu giá nô lệ, nơi các cô gái bị đưa ra mua bán như hàng hóa trong tình trạng khỏa thân, mặc cả và tranh cãi gay gắt thường xuyên xảy ra.

Bà Bangura cho biết các thủ lĩnh IS là những kẻ đầu tiên được lựa chọn, tiếp sau đó là những chiến binh.

Bà Bangura chia sẻ với Middle East Eye rằng những kẻ tham gia đấu giá thường mua 3 hay 4 cô gái sau đó bán họ đi một vài tháng sau đó khi đã chán họ.

“Chúng tôi nghe nói về một cô gái đã bị mua bán tới 22 lần, và một thủ lĩnh IS đã viết tên mình lên tay của cô gái ấy để cho thấy rằng cô ấy là ‘tài sản’ của hắn,” đặc phái viên Liên hợp quốc cho biết.

Một số phụ nữ sợ hãi và tuyệt vọng tới mức dùng khăn buộc đầu để thắt cổ tự vẫn, nhằm thoát khỏi cuộc sống đau khổ hiện tại. Kết quả là những kẻ đồi bại IS đã cấm phụ nữ không được đeo khăn đội đầu tại một số vùng miền.

Bà Bangura cũng kể về một cô gái đã bị thiêu sống vì từ chối thực hiện hành vi tình dục cực đoan theo yêu cầu của “chủ sở hữu” của cô.

Phụ nữ hiện đang được sử dụng như một công cụ tuyển mộ các chiến binh IS. Nhóm khủng bố này cũng gây quỹ thông qua các hoạt động buôn người, mại dâm và đòi tiền chuộc.

Bà Bangura cho biết thêm bạo lực tình dục cũng được sử dụng để giải tán các khu dân cư, để trừng phạt, nhục mạ và làm nản lòng những người phản đối, để trích xuất thông tin nhằm mục đích tình báo và để giải tán các cộng đồng./.