Hiện trường máy bay Nga rơi. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Hiện chưa rõ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xung có liên hệ gì với vụ máy bay Nga rơi ở bán đảo Sinai hay không. Trong khi nhóm nhận trách nhiệm trong việc khiến chiếc máy bay rơi và nhà chức trách Anh đặt ra giả thuyết một quả bom đã được cài trên máy bay, Ai Cập cùng Nga vẫn tuyên bố rằng còn sớm để đưa ra kết luận.

Tuy nhiên điều này không ngăn được IS ăn mừng. Trong một đoạn video được IS tung lên mạng xã hội trong tuần này, người ta có thể thấy các chiến binh của nhóm đang phát kẹo cho nhiều người, gồm trẻ em. Đoạn video có thông báo từ nhóm tỉnh Sinai trung thành với IS nói rằng chúng đứng sau vụ tai nạn.

Ở cuối đoạn video là hình ảnh một chiến binh nói tiếng Nga, tay giơ ra một con dao còn miệng thì nhục mạ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Gã này cũng cảnh báo rằng sẽ tấn công vào đất Nga.

Đoạn video được ghi hình ở tỉnh Ninawa của Iraq, nơi IS đã xâm nhập từ năm ngoái.

So với những lời đe dọa có trong đoạn video, việc phát những chiếc kẹo có vẻ trái khoáy. Tuy nhiên người ta vẫn biết rằng IS có tuyển mộ trẻ em tham gia lực lượng, thường thì bằng chiêu trò giáo dục miễn phí, trong bối cảnh trường học của các em đã bị đóng cửa.

Năm ngoái, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng chiến binh IS thường phát kẹo và nước ngọt cho những đứa trẻ chịu xem video tuyên truyền của chúng, với nhiều đoạn video có chứa các cảnh giết chóc khủng khiếp.

Những đứa trẻ được IS tuyển mộ cũng đã trở thành sát thủ trong không ít đoạn video tuyên truyền. Năm ngoái, IS tung ra đoạn video có cảnh một đứa trẻ bắn chết 2 người lớn, bị IS cáo buộc làm việc cho Cơ quan an ninh liên bang Nga.

Tháng 7 năm nay, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria loan tin rằng có ít nhất 19 đứa trẻ đã bị IS sử dụng để đánh bom liều chết./.