Người dân Iraq chạy khỏi các khu vực IS kiểm soát gần Qayara, phía Nam Mosul. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 1/11, người phát ngôn của Liên hợp quốc về vấn đề nhân quyền Ravina Shamdasani cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sử dụng hàng nghìn dân thường ở Iraq làm lá chắn sống.

Theo bà Shamdasani, vào sáng sớm 31/10, phiến quân IS đã chở khoảng 25.000 dân thường từ thị trấn Hammam al-Alil, phía Nam Mosul, bằng xe tải và xe buýt loại nhỏ để làm lá chắn sống nhằm bảo vệ các vị trí của chúng ở Mosul. Tuy nhiên, phần lớn các xe tải đã quay trở lại do sức ép của máy bay tuần tra, song một số xe buýt đã tới được Abu Saif , nơi cách thị trấn Hammam al-Alil 15km về phía Bắc.

Bà Shamdasani cũng cho biết IS đã sát hại 40 người từng là thành viên của Lực lượng an ninh Iraq ở gần Mosul vào ngày 29/10 và đã thủ tiêu thi thể họ tại sông Tigris.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, ước tính khoảng 250.000-275.000 dân thường bị mắc kẹt và 8.000 tay súng của lực lượng nổi dậy ẩn náu tại khu vực phía Đông của Aleppo. Các lực lượng đối địch tại Aleppo đang tiến hành các cuộc tấn công khiến số lượng lớn dân thường thương vong.

Cuối tuần qua, Liên hợp quốc cho biết hơn 30 người, trong đó có 10 trẻ em, đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương do các cuộc tấn công bằng súng cối, rocket và các vũ khí khác vào khu vực phía Tây Aleppo, nơi có khoảng hơn 1 triệu người cư trú./.