IS tan cong lam 3 dan thuong thiet mang o Afghanistan hinh anh 1Binh sỹ Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét khủng bố tại tỉnh miền đông Ghazni. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính quyền tỉnh Nangarhar ở miền Đông Afghanistan ngày 24/6 cho biết đã xảy một vụ giao tranh giữa giữa Lực lương an ninh quốc gia Afghanistan (ANSF) và các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở tỉnh này, làm 3 dân thường thiệt mạng và 12 người khác bị thương.

Thông báo nêu rõ cuộc giao tranh giữa hai bên kéo dài đến sáng sớm 24/6, sau khi các tay súng IS tấn công một vài trạm kiểm soát của lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan ở khu vực Seapy và Bandar, thuộc huyện Kot.

ANSF đã đẩy lùi các cuộc tấn công của phiến quân và tiêu diệt 30 tay súng IS. Nhằm trả đũa lại sự tấn công của lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan, phiến quân IS đã đốt nhà của người dân và sát hại 3 dân thường, trong đó có một trẻ nhỏ.

Thành phố Jalalabad thủ phủ tỉnh Nangarhar, nằm cách thủ đô Kabul 120 km về phía Đông, là nơi diễn ra các cuộc giao tranh dữ dội giữa lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan và các tay súng nhóm IS  trong vài tháng qua.

Bạo lực đã leo thang kể từ khi các lực lượng nước ngoài dần rút khỏi Afghanistan trong hai năm qua trong khi lực lương an ninh quốc gia Afghanistan chưa đủ năng lực đối phó với các cuộc tấn công của các tay súng chống chính phủ.

Theo Phái bộ Liên hợp quốc tại Afghanistan, trong 4 tháng đầu năm nay, các vụ bạo lực liên quan tới xung đột và các cuộc tấn công của Taliban đã làm khoảng 600 dân thường thiệt mạng và hơn 1.340 người bị thương./.
(TTXVN/Vietnam+)