IS tan cong lien tiep gay nhieu thuong vong o Iraq va Libya hinh anh 1Phiến quân IS. (Ảnh: AFP)

Giới chức Iraq ngày 4/1 cho biết nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công binh sỹ Iraq và các tay súng bộ lạc ủng hộ chính phủ ở ngoại ô thị trấn Haditha thuộc tỉnh Anbar, miền Tây nước này, làm ít nhất 11 người thiệt mạng và 30 binh sỹ bị thương.

Loạt vụ tấn công trên, trong đó có đánh bom liều chết, diễn ra một tuần sau khi binh sỹ Iraq với sự yểm trợ của các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu và các thành viên bộ lạc Sunni đánh bật IS ra khỏi thành phố Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar.

Các tay súng IS vẫn cố thủ ở khu vực phía Đông và Nam thành phố này, thường xuyên tiến hành các cuộc phản công nhằm vào vị trí của quân đội Iraq, chủ yếu sử dụng phương thức đánh bom xe liều chết.

Trong một tuyên bố ra ngày 5/1, Liên hợp quốc cho biết trong tháng 11 vừa qua, ít nhất 888 người đã thiệt mạng do bạo lực tại Iraq, tăng so với con số 714 của tháng trước đó. Số người thiệt mạng trong tháng 11 vừa qua gồm 489 dân thường và 399 binh sỹ lực lượng an ninh Iraq.

Tại Libya, các phần tử IS đã tiến hành nhiều vụ tấn công gần các mỏ dầu chủ chốt ở miền Bắc nước này trong ngày 4/1, song đã bị lực lượng an ninh đẩy lùi.

Quân đội Libya cho biết các phần tử thánh chiến đã tiến hành một vụ đánh bom liều chết nhằm vào chốt quân sự tại lối vào thị trấn Al-Sidra, làm 2 binh sỹ thiệt mạng. Sau đó, IS tiếp tục tấn công thị trấn Ras Lanouf. Giao tranh xảy ra đã làm kho chứa 420.000 thùng dầu tại thị trấn này bốc cháy.

IS đã kiểm soát thành phố duyên hải Sirte từ tháng 6/2015 và đang đẩy mạnh cuộc tấn công về phía Đông nhằm chiếm các mỏ dầu lớn của Libya ở Al-Sidra và Ras Lanouf. Mới đây, IS tuyên bố đã giành kiểm soát thị trấn Ben Jawad, cách Sirte khoảng 150 km về phía Đông./.
(TTXVN/Vietnam+)