Binh sỹ Iraq tiến vào Thành cổ Mosul ngày 25/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tăng cường tiến hành các vụ tấn công liều chết nhằm kiềm chế các lực lượng Iraq hiện trong giai đoạn cuối của chiến dịch giải phóng Mosul.

Trung tướng Sami al-Aridhi thuộc Lực lượng Đặc nhiệm chống khủng bố Iraq (CTS) ngày 3/7 cho biết IS đang tăng cường thực hiện đánh bom liều chết trong ba ngày qua tại một số khu vực lân cận, đặc biệt là sử dụng phụ nữ làm thủ phạm. Trong khi trước đó, chúng sử dụng hình thức bắn tỉa và đánh bom nhiều hơn.

[Iraq sắp tuyên bố chiến thắng tổ chức khủng bố IS tại Mosul]

Mới đây nhất, một vụ đánh bom liều chết ngày 2/7 nhằm vào khu trại dành cho những người Iraq bị mất nhà cửa ở tỉnh Anbar, phía Tây nước này đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và 20 người bị thương. Phần lớn nạn nhân là phụ nữ, trẻ em và cả nhân viên an ninh, trong đó tám người vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận gây ra vụ tấn công trên, song cho đến nay, IS thường là thủ phạm các vụ đánh bom liều chết nhằm vào dân thường ở Iraq.

Các lực lượng Iraq đã phát động chiến dịch Mosul vào ngày 17/10/2016, tiến vào thành phố này và giành lại khu vực phía Đông, trước khi tiến đến phần phía Tây nhỏ hơn nhưng đông dân hơn.

IS hiện bị cô lập tại một khu vực nhỏ ở Thành cổ, phía Tây Mosul, nhưng những con phố nhỏ hẹp cũng như số lượng dân thường tại đây khiến cho chiến dịch giành lại thành phố vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, Trung tướng Aridhi cho rằng cuộc chiến kéo dài hơn tám tháng này sẽ kết thúc trong khoảng từ 5-7 ngày nữa. Theo ông Aridhi, còn ít nhất 200 tay súng IS cố thủ tại Mosul, trong đó hầu hết là người nước ngoài./.