Hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 24/9, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận đã tiến hành vụ đánh bom liều chết trước đó cùng ngày tại nhà thờ Hồi giáo ở thủ đô Sanaa của Yemen làm ít nhất 30 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Trong thông điệp đăng tải trên mạng, IS tuyên bố vụ đánh bom liều chết nói trên là một phần trong hàng loạt chiến dịch của tổ chức này nhằm trả thù cho những người Hồi giáo chống lại lực lượng Houthi dòng Hồi giáo Shi'ite, lực lượng hiện đang kiểm soát Sanaa.

Hai vụ đánh bom liều chết xảy ra liên tiếp tại nhà thờ Balili vào sáng 24/9, ngày đầu tiên trong lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo.

Theo các nhân chứng, quả bom đầu tiên phát nổ bên trong nhà thờ giữa lúc các tín đồ Hồi giáo dòng Shiite đang cầu nguyện nhân dịp lễ Eid al-Adha. Sau đó, một kẻ tấn công khác cho nổ khối chất nổ mang trong người tại lối ra vào nhà thờ khi các tín đồ chạy ra ngoài.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi dòng Shiite được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam tháng vừa qua và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại Saudi Arabia.

Được sự yểm trợ của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Houthi, lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen đã giành lại kiểm soát một số tỉnh miền Nam, trong đó có thành phố lớn thứ hai Aden.

Lợi dụng bất ổn tại Yemen, nhóm IS và chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda ở Yemen đã tăng cường hoạt động tại quốc gia này.

Kể từ đầu năm đến nay, IS và Al-Qaeda đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công liều chết tại thủ đô Sanaa, làm hơn 100 người thiệt mạng./.