Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường vụ đánh bom ở Kabul ngày 3/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 3/5 đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom liều chết gần Đại sứ quán Mỹ ở trung tâm thủ đô Kabul của Afghanistan làm ít nhất 8 người chết và 28 người bị thương.

Tuyên bố trên hãng tin Amaq, IS cho biết kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt khối thuốc nổ đặt trên một chiếc xe ô tô đúng vào lúc một đoàn xe quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đi qua khu vực gần Đại sứ quán Mỹ. 8 lính Mỹ đã thiệt mạng do vụ nổ.

Trong khi đó, theo Chính phủ Afghanistan, nạn nhân của vụ đánh bom phần lớn là dân thường và chỉ có 3 binh sỹ thuộc lực lượng đa quốc gia do NATO đứng đầu bị thương.

[Nổ lớn gần Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan, ít nhất 3 người chết]


Vụ nổ xảy ra vào giờ cao điểm ngày 3/5. Bộ Nội vụ Afghanistan xác nhận mục tiêu của vụ tấn công là đoàn xe quân sự của NATO.

Theo ước tính của Mỹ, các lực lượng an ninh Afghanistan hiện kiểm soát gần 60% lãnh thổ nước này, phiến quân Taliban kiểm soát 10%, và 30% còn lại trong tình trạng tranh giành giữa các lực lượng chính phủ và lực lượng nổi dậy.

Liên quân quốc tế do NATO đứng đầu triển khai 13.300 quân đồn trú tại Afganistan để đảm bảo an ninh tại nước này, trong đó Mỹ đóng góp 8.400 quân với nhiệm vụ chính là hỗ trợ lực lượng an ninh Afganistan chống Taliban và các lực lượng phiến quân Hồi giáo khác./.