Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Kênh thông tin Amaq có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 19/7 đưa tin nam thanh niên tị nạn (17 tuổi) đến từ Afghanistan - kẻ tấn công các hành khách trên tàu hỏa ở bang Bavaria ở miền Nam nước Đức - là một trong những tay súng của nhóm này.

Hãng tin ủng hộ IS này dẫn một "nguồn tin an ninh" khẳng định hung thủ gây ra vụ tấn công trên tàu hỏa đi từ Treuchlingen tới Wuerzburg, bang Bavaria, là một phần tử của IS. Y đã tiến hành vụ tấn công để đáp lại lời kêu gọi của IS nhằm vào một số quốc gia, ám chỉ những nước tham gia Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu tại Syria và Iraq. Đây được coi là lần đầu tiên IS thừa nhận đứng sau một vụ tấn công tại Đức.

Trước đó giới chức Đức thông báo, cảnh sát nước này đêm 18/7 đã bắn hạ kẻ tấn công khi y tìm cách bỏ trốn khỏi hiện trường sau khi tấn công các hành khách trên tàu bằng rìu và dao, làm 4 người trong một gia đình đến từ Hong Kong (Trung Quốc) bị thương nghiêm trọng.

Bộ trưởng Nội vụ bang Bavaria, ông Joachim Herrmann ngày 19/7 cho biết cảnh sát đã tìm thấy một lá cờ vẽ tay của IS trong đống đồ đạc của đối tượng người Afghanistan nói trên. Tên này đến Đức một mình và từng sống trong một trung tâm bảo trợ trước khi được một gia đình ở Ochsenfurt nhận nuôi trong thời gian gần đây./.