IS thua nhan lan dau tien tan cong khung bo CHDC Congo hinh anh 1Binh sỹ tuần tra ở Butembo, Cộng hòa dân chủ Congo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 18/4 đã thừa nhận vụ tấn công đầu tiên của nhóm này vào Cộng hòa dân chủ Congo và tuyên bố đây là chi nhánh của "Nhà nước Caliphate" tại "Tỉnh Trung Phi" sau khi xảy ra vụ đấu súng hôm 16/4 tại Bovata khiến hai binh sỹ và một dân thường của nước này thiệt mạng.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và một lãnh đạo xã hội dân sự ở Congo cho biết có ba người đã bị thiệt mạng trong vụ đụng độ ở Bovata, gần thị trấn Beni hôm 16/4. Thị trấn này và các vùng lân cận vừa bị ảnh hưởng bởi bạo lực của các nhóm phiến quân, vừa bị dịch bệnh Ebola tấn công.

[CHDC Congo: Ebola giết chết hàng trăm người trong vòng 8 tháng]

Vẫn chưa thể xác minh độc lập tuyên bố của IS - được công bố qua cơ quan thông tấn Amaq của chúng - bởi có hơn một chục nhóm phiến quân khác nhau và các băng đảng tội phạm hoạt động ở vùng phía Đông Cộng hòa dân chủ Congo. Trong khi đó, IS cũng đã khẳng định con số thương vong cao hơn là năm binh sỹ bị giết và ba người khác bị thương.

Nguồn tin Liên hợp quốc và một lãnh đạo xã hội dân sự ở địa phương, ông David Moaze, cho biết các nhân chứng tại hiện trường của vụ tấn công đã quy lỗi cho một nhóm Hồi giáo có tên là Liên minh Các lực lượng Dân chủ (ADF), nhóm có thể có liên hệ với IS.

Một báo cáo của Nhóm nghiên cứu về Congo thuộc Đại học New York, Mỹ và Quỹ Bridgeway công bố hồi tháng 11/2018 khẳng định ADF đã nhận tiền từ một nhà tài phiệt có liên hệ với IS và khuyến nghị về quan hệ không rõ ràng giữa các nhóm nổi dậy ở Congo với các nhóm thánh chiến Hồi giáo khác ở châu Phi./.

(Vietnam+)