Hiện trường vụ đánh bom xe ở Sadr City, Baghdad, Iraq ngày 11/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành ba vụ đánh bom làm hơn 200 người thương vong tại thủ đô Baghdad của Iraq ngày 11/5.

Trong thông điệp đăng trên Internet, IS tuyên bố ba phần tử đánh bom liều chết của tổ chức này đã tiến hành các vụ trên.

Theo thông tin mới nhất, số người thiệt mạng trong ba vụ đánh bom đã lên tới 94 người và khoảng 150 người bị thương, khiến ngày 11/5 thành ngày đẫm máu nhất ở Iraq kể từ đầu năm 2016.

Nghiêm trọng nhất trong số này là vụ đánh bom xe tại Sadr City phía Bắc thủ đô, khu vực có đa số người Shiite sinh sống, làm ít nhất 64 người thiệt mạng.

Phái viên cấp cao của Liên hợp quốc tại Iraq, ông Jan Kubis đã lên án các vụ đánh bom trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau cũng ra tuyên bố "kịch liệt lên án các vụ tấn công dã man" của IS.

Bà khẳng định các vụ tấn công này "chỉ càng làm tăng quyết tâm của Iraq và cộng đồng quốc tế nhằm triệt phá tận gốc tổ chức khủng bố này."

IS đã chiếm nhiều khu vực ở miền Tây và miền Bắc Iraq từ năm 2014 và thường tiến hành các vụ tấn công nhằm vào người Hồi giáo dòng Shiite mà nhóm này coi là "dị giáo."

Vài giờ sau vụ đánh bom tại Sadr City, người phát ngôn chính phủ Iraq Saad al-Hadithi đã có bài phát biểu trên truyền hình khẳng định IS hiện chỉ chiếm giữ 14% lãnh thổ, giảm từ 40% trước đó.

Tuy nhiên, các tay súng thánh chiến vẫn có khả năng tấn công vào trung tâm thủ đô Baghdad và đánh bom tại nhiều khu vực khác thuộc kiểm soát của chính phủ.

Các vụ đánh bom xảy ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua ở Iraq dẫn tới làn sóng biểu tình rầm rộ và ảnh hưởng đến hoạt động của chính phủ giữa lúc Iraq đang phải đấu tranh chống khủng bố trên nhiều mặt trận.

Thủ tướng Haider al-Abadi dự định cải tổ nội các gồm các bộ trưởng thuộc các đảng phái khác nhau bằng một chính phủ gồm các nhà kỹ trị. Tuy nhiên, động thái này bị các đảng phái đầy quyền lực phản đối.

Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra hồi tháng 4 ngay tại Vùng Xanh, nơi được bảo vệ cẩn mật ở Baghdad, và người biểu tình thậm chí tấn công trụ sở quốc hội sau khi cơ quan lập pháp không thông qua được danh sách nội các mới do không hội tụ đủ số nghị sĩ theo quy định.

Trong khi đó, các lực lượng an ninh Iraq đang phải dàn trải cho các chiến dịch quân sự quy mô lớn ở các tỉnh Anbar và Nineveh.

Quân chính phủ đang tiến gần tới Fallujah và Mosul, hai "thành trì" lớn còn lại của IS.

Mỹ và Liên hợp quốc cảnh báo bế tắc chính trị có thể ảnh hưởng xấu tới cuộc chiến chống IS./.