Hiện trường một vụ tấn công ở Iraq. (Nguồn: iraqinews)

Ngày 21/10, hãng thông tấn Amaq của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho biết lực lượng này đã nhận thực hiện loạt vụ tấn công liều chết mới ở thành phố Kirkuk, miền Bắc Iraq, làm ít nhất 16 người thiệt mạng.

Theo Amaq, IS đã tấn công thành phố Kirkuk từ mọi hướng. Hãng Amaq đưa ra tuyên bố trên sau khi những kẻ tấn công liều chết sáng 21/10 đã tấn công khu vực nhà máy điện do một công ty của Iran xây dựng ở quận Dibis thuộc thành phố Kirkuk, làm ít nhất 16 người thiệt mạng.

Giới chức an ninh còn cho hay, các tay súng mặc áo cài thuốc nổ còn tấn công nhiều mục tiêu của chính quyền ở thành phố Kirkuk, trong đó có cả đồn cảnh sát.

Các vụ tấn công trên diễn ra trong bối cảnh binh sỹ Iraq đang giành lợi thế trong cuộc tấn công Mosul, thành trì quan trọng cuối cùng của IS, cũng ở miền Bắc nước này.

Trong khi đó, theo hãng tin AFP của Pháp, hàng chục phần tử thánh chiến mang theo lựu đạn và súng trường đã được nhìn thấy ở một số khu vực gần thành phố Kirkuk. 

Một phóng viên hãng tin AFP đã thấy 9 kẻ trong số chúng "mặc trang phục kiểu người Afghanistan" đi xuống một con phố ở khu vực Adan gần đó.

Trong khi đó, các nhân chứng nhìn thấy một nhóm tay súng xông vào nhà thờ và nhiều tòa nhà khác ở khắp thành phố Kirkuk.

Trước những diễn biến trên, chính quyền thành phố Kirkuk đã áp đặt lệnh giới nghiêm và phong tỏa các cửa ngõ vào thành phố. Nhiều cảnh sát và lực lượng an ninh người Kurd đã được triển khai bên ngoài các tòa nhà chính phủ và các đường phố lớn./.