Binh sỹ Jordan tuần tra tại khu vực Rugban trên biên giới Jordan-Syria. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng tin Amaq có liên hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho biếtngày 26/6, IS đã thừa nhận thực hiện vụ đánh bom liều chết tại khu vực biên giới phía Đông Jordan giáp Syria và Iraq hôm 21/6 vừa qua khiến bảy binh sỹ Jordan thiệt mạng.

Amaq dẫn một nguồn tin giấu tên nêu rõ "vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự của Jordan-Mỹ ở khu vực Rukban do một chiến binh IS thực hiện," song không tiết lộ thêm chi tiết.

Theo nguồn tin quân sự Jordan, vụ đánh bom cách không xa một trại tị nạn dành cho người Syria và xuất phát từ lãnh thổ Syria. Ngoài bảy binh sỹ Jordan thiệt mạng, vụ đánh bom cũng làm 13 binh sỹ khác bị thương.

Quốc vương Jordan Abdullah đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công và khẳng định các lực lượng vũ trang Jordan sẽ đáp trả "bằng quả đấm thép."

Ngày sau khi xảy ra vụ đánh bom trên, quân đội Jordan tuyên bố các khu vực sa mạc của nước này trải dài về phía Đông Bắc giáp Syria và phía Đông giáp Iraq là "vùng quân sự khép kín."

Jordan tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu chống IS tại Syria và Iraq. Vụ đánh bom ngày 21/6 xảy ra hai tuần sau khi một tay súng giết hại năm sỹ quan tình báo Jordan tại một trại tị nạn của người Palestine ở phía Bắc thủ đô Amman.

Cùng ngày 26/6, một tòa án của Jordan đã buộc tội 21 đối tượng vì thực hiện các "hành vi khủng bố." Các đối tượng này bị bắt giữ hồi tháng Ba vừa qua trong một chiến dịch chống các phần tử thánh chiến ở miền Bắc Jordan.

Hãng thông tấn chính thức Petra đưa tin những đối tượng trên bị buộc tội "thực hiện hành vi khủng bố dẫn đến chết người," chế tạo chất nổ và tàng trữ vũ khí.

Tháng Ba vừa qua, Jordan đã tuyên bố triệt phá một âm mưu của IS thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào "các mục tiêu dân sự và quân sự" ở thành phố Irbid. Các lực lượng an ninh đã tiêu diệt bảy tay súng và bắt giữ khoảng 20 tay súng khác trong chiến dịch này./.