Đền thờ Bel trước khi IS phá hoại. (Nguồn: AFP)

Ngày 30/8, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh) cho biết nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phá hủy ngôi đền La Mã Bel nổi tiếng ở thành phố cổ Palmyra, miền Trung Syria.

Theo SOHR, một phần của ngôi đền cổ này đã bị IS phá hủy song không nêu rõ chi tiết. Đây là lần thứ hai trong tháng này IS phá hủy các di sản kiến trúc, văn hóa ở Palmyra.

Tuần trước, chúng đã cho nổ tung đền Baal Shamin, một ngôi đền cổ được xây dựng từ thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) cho rằng hành động phá hoại này của IS là một tội ác chiến tranh.

Đền Bel được xây dựng vào năm 32 sau Công nguyên, 600 năm trước khi Hồi giáo thâm nhập vào Syria. Đây là nơi người dân Palmyra thờ vị thần Bel cùng với thần Mặt Trăng Aglibol và thần Mặt Trời Yarhibol.

Kể từ khi IS kiểm soát Palmyra ngày 20/5 vừa qua, đền Bel và khu vực xung quanh đã bị phiến quân chiếm và sử dụng làm căn cứ quân sự.

Thủ lĩnh nhóm phiến quân IS ở Palmyra, Abu Leith từng nói trên đài phát thanh địa phương rằng sẽ không phá hoại các công trình lịch sử, nhưng lực lượng này đã làm ngược lại.

Cũng theo SOHR, IS đã hành quyết 91 người tại các khu vực của Syria do nhóm này kiểm soát trong giai đoạn từ 29/7-29/8. Trong số những người bị hành quyết có 31 người là dân thường, còn lại là các thành viên của nhóm thánh chiến này, các tay súng nổi loạn và các binh s​ỹ trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

IS đang chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ của Iraq và Syria, gây ra các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc đã miêu tả một bức tranh kinh hoàng về cuộc sống ở nhiều khu vực do các phần tử thánh chiến cực đoan này kiểm soát, trong đó xảy ra các cuộc thảm sát, hành quyết, tra tấn, đào tạo lính trẻ em, cưỡng ép nô lệ tình dục./.