Ảnh minh họa. (Nguồn: express.co.uk)

Nhật báo Assabah ngày 16/2 dẫn nguồn từ Cơ quan tình báo Tây Ban Nha cho biết các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã qua lại giữa Tây Ban Nha và Maroc dưới vỏ bọc trang phục burqa của phụ nữ Hồi giáo truyền thống.

Theo nguồn tin trên, các lực lượng an ninh hai nước đang tăng cường phối hợp hành động nhằm phát hiện và triệt phá kế hoạch tấn công của những phần tử khủng bố IS cải trang thành phụ nữ Hồi giáo. Chiêu thức mới này đã giúp các phần tử IS đưa được hàng trăm người sang châu Âu khi trà trộn vào với dòng người di cư Syria trước khi đưa người sang Maroc trong bối cảnh châu Âu siết chặt vấn đề nhập cư.

Báo trên cho biết thêm, các lực lượng an ninh Maroc vừa triệt phá một mạng lưới khủng bố tại Nador, miền Đông Nam nước này, và có kế hoạch đập tan các cuộc khủng bố tương tự như các vụ khủng bố tại Paris (Pháp). Trong chiến dịch trên, cảnh sát cũng đã thu giữ nhiều trang phục của phụ nữ Hồi giáo truyền thống và truyền đơn khuyến khích sử dụng những trang phục này để vượt qua những trạm kiểm soát an ninh. Bên cạnh chiêu trò cải trang, những phần tử khủng bố còn sử dụng hộ chiếu giả dán ảnh phụ nữ.

Trước những thách thức nguy hiểm của chủ nghĩa khủng bố, chính phủ Maroc đã tăng cường an ninh để chống lại những mối đe dọa khủng bố từ các tổ chức như al-Qaeda và IS. Kể từ năm 2002 đến nay, Maroc đã triệt phá được 150 mạng lưới khủng bố có liên hệ với các nhóm khủng bố tại các vùng xung đột như Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria và khu vực Sahel.

Hồi tháng Ba năm ngoái, Maroc đã thành lập Cơ quan Điều tra Tư pháp (BCIJ) nhằm bảo đảm an ninh cho công dân. Kể từ khi thành lập, BCIJ đã triệt phá 23 mạng lưới có ý đồ xâm hại lợi ích quốc gia và quốc tế, quyên góp tài chính và tuyển mộ chiến binh cho các nhóm khủng bố, đặc biệt là cho IS đang hoạt động tại Syria và Iraq./.