IS huấn luyện viên trẻ em thành chiến binh thánh chiến. (Nguồn: newsweek)

Nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tung ra một đoạn băng quay cảnh nhiều trẻ em đang được huấn luyện để trở thành thế hệ chiến binh thánh chiến tiếp theo của tổ chức này tại một trại trẻ mồ côi ở thành phố Mosul, Iraq.

Với nhạc nền là nhạc cầu nguyện Arab, đoạn băng đã ghi lại những hình ảnh IS chăm sóc cho các trẻ mồ côi, những em nhỏ mà IS khẳng định rằng đã mất đi cha mẹ do “tử vì đạo,” nhóm giám sát thánh chiến Tình báo SITE cho biết.

Đoạn băng kéo dài 3 phút, được tung ra từ tỉnh Ninawa (Nineveh) phía bắc Iraq quay cảnh một chiến binh nhiều tuổi đang đưa nước uống và hoa quả cho các em nhỏ ăn. Đoạn băng có tên là “Chăm sóc trẻ mồ côi tại Nhà nước Hồi giáo” đã ghi lại cảnh các em nhỏ chơi với súng đồ chơi, xích đu và nhảy múa.

Sau đó, đoạn băng chuyển sang cảnh một đứa trẻ đang mở một ngăn tủ trong trại trẻ mồ côi để lấy ra các trang bị chiến đấu của mình. Sau đó là cảnh một nhóm các em nhỏ đang tập chạy và chống đẩy theo hiệu lệnh của một chiến binh IS nhiều tuổi.

Đoạn băng được thuyết minh bởi một thành viên IS như sau: “Một phần nhiệm vụ của Nhà nước Hồi giáo chính là quan tâm tới các trẻ em tử vì đạo, đó là lý do tại sao chúng tôi lập ra những trại mồ côi như vậy.”

IS đã từng sử dụng trẻ em trong nhiều đoạn băng tuyên truyền ghê rợn của mình, chẳng hạn như đoạn băng mang tên “Thế hệ nối tiếp của Caliphate,” vốn được thiết kế để hướng tới đối tượng người xem là các nước phương Tây, chẳng hạn như việc trẻ em thực hiện việc hành quyết các gián điệp người Nga, hay các em thiếu niên đánh bom cảm tử, dù bằng cách nhấn nút kích nổ bên ngoài xe chứa các gián điệp, hay tự mình lái chiếc xe đi chăng nữa.

Tuy vậy, hầu hết các nội dung tuyên truyền của nhóm này được thể hiện bằng tiếng Ả Rập, và được nhắm tới những người Hồi giáo trên toàn thế giới. Đoạn băng cho thấy hình ảnh một IS quan tâm tới dân chúng và lột tả thể chế caliphate dưới con mắt tích cực hơn.

Nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan này đã chiếm quyền kiểm soát Mosul, thành phố lớn thứ hai Iraq vào tháng 12 năm 2014 khi tấn công miền bắc Syria và Iraq, chiếm được nhiều lãnh thổ ở cả hai quốc gia nói trên./.