IS tuyen bo chiem dong thi tran Palma o Bac Mozambique hinh anh 1Hình ảnh tại Palma ngày 29/3. (Nguồn: AFP)

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 29/3 tuyên bố đã chiếm đóng thị trấn duyên hải Palma ở phía Bắc của Mozambique sau 3 ngày giao tranh với quân đội và các lực lượng an ninh, làm hàng chục người, trong đó có nhân viên nước ngoài, thiệt mạng.

Theo tuyên bố của IS trên mạng tin Amaq của nhóm này, ít nhất 55 người đã thiệt mạng, trong đó có các binh sỹ chính phủ.

Các cuộc giao tranh cũng đã phá hủy nhiều tòa nhà và IS đã cướp phá nhiều phương tiện.

Chính phủ Mozambique xác nhận hàng chục người đã thiệt mạng trong vụ tấn công xảy ra từ ngày 24/3 tại Palma, gần một dự án khí đốt khổng lồ trị giá 60 tỷ USD do Tập đoàn năng lượng Total của Pháp và một số công ty năng lượng khác triển khai.

[Đại sứ quán Việt Nam theo dõi sát tình hình bất ổn ở Bắc Mozambique]

Trong số người thiệt mạng, có ít nhất 1 công dân Nam Phi. Trong khi đó, tờ Times của Anh cũng đưa tin 1 công dân nước này đã thiệt mạng.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mozambique cho biết một nhóm khủng bố đã tràn vào thị trấn Palma, xả súng vào người dân và các tòa nhà, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Sau vụ tấn công thánh chiến, tập đoàn năng lượng Total của Pháp ngày 27/3 thông báo tạm dừng hoạt động khai thác khí đốt ở phía Bắc Mozambique.

Thông báo của Hãng thông tấn Chính phủ Nam Phi (SANews) cho biết nhóm khủng bố Ahlu Sunna Wal Jammah (ASWJ) tấn công vào Palma hôm 24/3.

Trước đó, ngày 10/3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa nhóm phiến quân ASWJ vào danh sách các “Tổ chức khủng bố nước ngoài” và coi thủ lĩnh của tổ chức này Abu Yasir Hassan là “đối tượng khủng bố toàn cầu."

Theo bộ trên, ASWJ có liên quan tới IS và được Mỹ đặt tên gọi chính thức là “IS Mozambique”./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)