Vùng núi hẻo lánh Tora Bora. (Nguồn: Getty Images)

Theo AP, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khẳng định các tay súng của nhóm này đã giành quyền kiểm soát vùng núi hẻo lánh Tora Bora, miền Đông Afghanistan, từng là nơi ẩn náu của trùm khủng bố khét tiếng quốc tế Osama bin Laden.

Tuy nhiên phiến quân Taliban bác bỏ thông tin này, và khẳng định lực lượng này vẫn đang giành quyền kiểm soát khu vực.

Trước đó, IS đã công bố một băng ghi âm cho biết một lá cờ đen - dấu hiệu đặc trưng của IS, đang tung bay trên rặng núi to lớn. Thông điệp này được phát trên đài phát thanh Khilafat của phiến quân IS bằng ngôn ngữ Pashto tối 14/6.

Theo băng ghi âm, IS còn tiếp quản một số quận, và hối thúc người dân, những người đã đi lánh nạn vì giao tranh, quay trở về nhà và ở trong nhà.

Vùng núi hang động Tora Bora từng là nơi nhóm khủng bố quốc tế al-Qaeda do trùm khủng bố bin Laden chỉ huy ẩn náu khỏi các cuộc truy quét của liên quân do Mỹ dẫn đầu hồi năm 2001, sau khi phiến quân Taliban chạy trốn khỏi Kabul.

Trong khi đó, các quan chức Afghanistan cho biết các cuộc giao tranh giữa IS và Taliban đã bùng phát vào ngày 13/6, song các quan chức chưa thể xác nhận thông tin IS giành được quyền kiểm soát Tora Bora./.