Hiện trường một vụ đánh bom ở Pakistan. (Ảnh: EFE-EPA/ TTXVN)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên bố chủ mưu vụ tấn công liều chết ngày 25/7 tại thành phố Quetta, Tây Nam Pakistan.

Đã có ít nhất 29 người thiệt mạng và 35 người bị thương trong một vụ tấn công liều này, được thực hiện đúng ngày tổng tuyển cử.

Cảnh sát trưởng thành phố Quetta cho biết kẻ đánh bom đã kích hoạt khối thuốc nổ giấu trong người khi bị lực lượng cảnh sát chặn lại bên ngoài điểm bỏ phiếu ở khu vực phía Đông thành phố này.

Lực lượng an ninh, đội cứu hộ và cảnh sát ngay lập tức đã có mặt tại hiện trường và đưa những người bị thương đi cấp cứu.

Theo giới chức y tế, số người thiệt mạng có thể tăng do có nhiều người bị thương rất nặng. Ngay sau vụ tấn công này, chính quyền thành phố đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp tại tất cả các bệnh viện ở Quetta.

Vụ tấn công liều chết xảy ra đúng ngày cử tri Pakistan bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển nhằm bầu ra chính quyền trung ương và địa phương.

Trước đó, vụ đánh bom đẫm máu nhất nhằm vào một cuộc vận động bầu cử ở tỉnh Baluchistan, miền Tây Nam Pakistan ngày 13/7 vừa qua đã làm 150 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Đây là vụ tấn công có số người thiệt mạng lớn thứ 2 trong lịch sử Pakistan.

[Nổ tại miền Tây Pakistan trong bối cảnh diễn ra tổng tuyển cử]

Thống kê cho thấy, hơn 180 người, trong đó có 3 ứng cử viên, đã bị sát hại và hơn 200 người bị thương trong các vụ tấn công trong suốt một tháng tranh cử tại quốc gia này.

Mặc dù giới chức Pakistan đã triển khai hơn 800.000 cảnh sát và binh lính quân đội tại hơn 85.000 điểm bỏ phiếu trong cả nước, song tình hình an ninh bất ổn và nguy cơ bạo lực vẫn là mối đe dọa đối với cử tri./.