Ngày 17/10, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố đã “trả tự do” cho những phụ nữ bị lực lượng người Kurd tại Syria bắt giữ.

Đây là thông tin mới nhất sau nhiều báo cáo cho thấy không ít thành viên IS đã trốn thoát khỏi các trại giam ở miền Bắc Syria kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch chống người Kurd tại khu vực này tuần trước.

Trong một thông báo trên ứng dụng nhắn tin Telegram, IS tuyên bố ngày 16/10 đã tấn công một trụ sở an ninh phía Tây khu vực Raqa, từng là thành trì của nhóm khủng bố này, “giải thoát nhiều phụ nữ Hồi giáo” bị các lực lượng người Kurd bắt giữ.

Tuy nhiên, IS không nêu rõ số người hoặc cho biết liệu những phụ nữ này có phải là thành viên của IS hoặc thân nhân của các tay súng thánh chiến hay không.

[Syria khẳng định người dân đoàn kết chống cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ]

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được tiến hành từ ngày 9/10 vừa qua, sau khi các lực lượng Mỹ rút khỏi một phần khu vực biên giới, mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm tại Syria.

Chiến dịch này là một phần trong mục tiêu dài hạn của Ankara nhằm xóa bỏ sự hiện diện của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng người Kurd ở Syria, tổ chức mà Ankara coi là khủng bố.

Chiến dịch tấn công đã làm dấy lên lo ngại về những nguy cơ mới về một cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực, cũng như có thể hồi sinh tổ chức khủng bố IS trong khu vực.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tới thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ để hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Tayyip Erdogan về chiến dịch quân sự của nước này tại Đông Bắc Syria.

Ông Pence dự kiến sẽ kêu gọi Ankara chấm dứt cuộc tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd tại miền Bắc Syria, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt nặng đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì chiến dịch này./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)