Phiến quân thuộc Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận đông (ISIL) tại một vị trí ở tỉnh Salaheddin, Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/3, nhật báo Akhbar Al Yaoum (Maroc) trích dẫn một tài liệu liên quan đến nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đưa tin IS vừa mới tăng cường lực lượng sau khi tuyển thêm 1.200 phần tử thánh chiến.

Báo trên cho biết trong tổng số 1.200 chiến binh mới được IS tuyển mộ có 140 phần tử thánh chiến Maroc, 485 tay súng đến từ Saudi Arabia, 275 đối tượng người Tunisia, 101 người Ai Cập, 32 người Pháp, 18 người Đức và 126 chiến binh khác đến từ các nước Bỉ, Liban, Australia, Hà Lan, Nga và Afghanistan.

Như vậy, hiện IS có 22.000 thành viên đến từ 55 nước.

Theo nguồn tin trên, một trong những thông tin đáng lo ngại là sự xuất hiện của các mạng lưới thánh chiến hoạt động bí mật tại châu Âu, Mỹ, Canada, Trung Đông và Bắc Phi.

Báo này cho biết thêm tài liệu trên có ghi lại danh tính đầy đủ của từng thành viên mới, số điện thoại, nhóm máu, nơi ở, trình độ giáo dục, hoàn cảnh gia đình cũng như kiến thức về tôn giáo.

Tài liệu này cũng công bố cả kinh nghiệm quân sự của người được tuyển cũng như nơi mà những người này đã từng tham chiến hoặc đào tạo.

Báo này cho biết có được những thông tin trên tại Thổ Nhĩ Kỳ thông qua một thành viên của IS đã bỏ trốn sau khi người này kêu gọi xóa bỏ những nguyên tắc Hồi giáo của IS./.