Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngày 18/1, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull bắt đầu chuyến công du hai ngày tới Washington.

Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên trên cương vị Thủ tướng của ông Turnbull.

Liên minh với Mỹ luôn được coi là nền tảng đối với an ninh quốc gia của Australia. Mỹ hiện là đối tác đầu tư hai chiều lớn nhất và là đối tác thương mại hai chiều lớn thứ 3 của Australia.

Liên quan tới chuyến thăm Mỹ lần này của Thủ tướng Turnbull, tuyên bố của của Văn phòng Thủ tướng nêu rõ: “Hai nước có mối quan hệ gần gũi trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, lịch sử và hơn cả cùng chia sẻ các giá trị chung về tự do, dân chủ và luật pháp tại mỗi nước cũng như trên toàn thế giới.”

Trong các cuộc thảo luận với Tổng thống Obama, Thủ tướng Turnbull sẽ nhấn mạnh cam kết lâu dài của Australia đối với liên minh hai nước và đặc biệt là cam kết của nước này trong việc tiếp tục đối phó hiệu quả với những thách thức toàn cầu và khu vực, nổi bật là cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Các cuộc thảo luận của hai nhà lãnh đạo cũng tập trung chia sẻ quan điểm về khu vực châu Á-Thái Bình Dương đổi mới, cởi mở và thịnh vượng, trong đó có việc phê chuẩn và thực thi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tại Washington, Thủ tướng Turnbull sẽ thảo luận với Tổng thống Obama về các vấn đề như cải cách tài chính, an ninh, thương mại và đề cập tới chương trình nghị sự mới của ông.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về căng thẳng tại Biển Đông và biển Hoa Đông, cũng như luân chuyển lực lượng hải quân Mỹ tại căn cứ phía Bắc Australia.

Trong thời gian thăm Mỹ, Thủ tướng Turnbull sẽ phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế về an ninh quốc gia và sẽ xúc tiến chương trình quảng bá Australia là một điểm đầu tư và thương mại tại Phòng thương mại Mỹ.

Thủ tướng Turnbull cũng sẽ chia sẻ với Tổng thống Obama về những chính sách hiệu quả nhất trong việc đẩy mạnh quá trình đổi mới, khoa học và nghiên cứu.

Cuối tuần qua, Thủ tướng Turnbull đã có chuyến công du tới Iraq và Afghanistan, hai địa điểm mà Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đang tham gia cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, để nắm bắt trực tiếp tình hình trước khi gặp Tổng thống Obama./.