Phiến quân Hồi giáo IS. (Ảnh: AP)

Theo Đài RFI, ngoài việc ​chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng trên chiến trường, một mặt trận khác thế giới cũng không nên bỏ qua đó là thông tin. Bởi vì cuộc chiến cũng đang diễn ra trên các trang mạng xã hội.

“Quân thánh chiến làm thông tin” là hàng tít lớn trên trang nhất của tờ Libération.

Libération cho hay những hình ảnh tuyên truyền của tổ chức khủng bố này rất dễ truy cập cho những ai muốn tìm xem và rất hiệu quả, vì IS biết cách chăm sóc các sản phẩm của mình bằng cách sử dụng các mật mã và kỹ thuật điện ảnh.

IS sử dụng những lời tuyên truyền ít có giảng đạo nhưng gồm nhiều bài về lịch sử và thần học. Tất cả những phim ảnh tuyên truyền đều được phụ đề bằng cả chục ngôn ngữ khác nhau. Đôi khi người xem có cảm giác như đang xem một bộ phim của đạo diễn Hong Kong John Woo.

Theo Libération, những hình ảnh đó dễ hiểu và không đòi hỏi phải suy nghĩ nhiều để phân tích hay một trình độ học vấn nào. Ấn tượng nhất chính là các hình ảnh đó được trau chuốt và gọt giũa rất kỹ lưỡng.

Cuối cùng tờ báo nhận xét, sở dĩ IS chú trọng kỹ lưỡng hình ảnh tuyên truyền là để đối nghịch sự hỗn loạn của cuộc chiến với nét đẹp và sự đơn giản của cuộc sống vương quốc Hồi giáo. Tất cả những điều đó là nhằm lừa gạt những người trẻ tuổi mong muốn một sự thuần khiết và phiêu lưu./.