Ngày 18/11, nhóm Hỗ trợ quốc tế (ISG) đã tiến hành cuộc họp thường niên tại Hà Nội, với mục tiêu tăng cường hài hòa và phù hợp các chính sách hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng tài trợ, nhà đầu tư nước ngoài cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn toàn diện và bền vững ở Việt Nam.
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát đánh giá cao các tham vấn về chính sách, chia sẻ thông tin và của các bên tham vấn.

“Việt Nam đã thu được những kết quả tốt, nhiều điều bổ ích từ các tổ chức quốc tế tại các hội nghị tham vấn trước đây”, ông Cao Đức Phát nhấn mạnh.
 
Bộ trưởng cũng cho biết trong khuôn khổ hội nghị năm nay, Việt Nam mong muốn chia sẻ và tham khảo ý kiến các nhà tài trợ, nhà đầu tư quốc tế về các chính sách phát triển nguồn nhân lực ở nông thôn; quản lý, tích tụ đất nông nghiệp và an ninh lương thực cho vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Đồng chủ tọa hội nghị năm nay, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Rolf Bergman, khẳng định chính sách hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn tới sẽ định hướng theo nhu cầu phát triển của Việt Nam.
 
Theo đó, trong lĩnh vực nông nghiệp, hoạt động hợp tác sẽ chú trọng đến phát triển cơ chế dân chủ cơ sở, bảo vệ môi trường, sản xuất cân đối với giảm thiểu tác động đến thiên nhiên.
 
Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những năm qua, các nước, các tổ chức và cá nhân quốc tế đã luôn dành sự ủng hộ cho việc phát triển nền nông nghiệp Việt Nam. Riêng năm 2008, tính đến tháng 10, ngành nông nghiệp đã nhận được 30 chương trình, dự án ODA với tổng vốn 313 triệu USD.
 
Bộ trưởng Cao Đức Phát  nêu rõ những thách thức mà ngành nông nghiệp phải đương đầu trong năm 2008 như thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm bùng phát trở lại, chi phí sản xuất tăng cao.
 
Tuy nhiên, ông Phát cũng khẳng định ngành này vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ở mức 3,6% trong năm nay, cao hơn so với 3,4% của năm 2007./.

Ngọc Dung (Vietnam+)