Hiện trường một vụ không kích của Israel nhằm vào căn cứ của phòng trào Hamas tại thị trấn Khan Yunis, dải Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, Bộ trưởng Tình báo và Vận tải Israel Yisrael Katz ngày 14/1 cho biết, phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas của Palestine xâm phạm không chỉ chủ quyền của Israel mà còn cả chủ quyền của Ai Cập bằng việc xây dựng những đường hầm ngầm bí mật dưới lòng đất.

Bộ trưởng Katz nêu rõ: "Hamas đang đào dưới lãnh thổ chủ quyền của Ai Cập. Tôi chắc chắn rằng những sự kiện gần đây sẽ khiến Ai Cập đưa ra lựa chọn áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Hamas."

[Không quân Israel đánh sập đường hầm vào Ai Cập của Hamas]

Trước đó vào sáng cùng ngày, Các lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã phát hiện và phá hủy một đường hầm ngầm từ Dải Gaza dẫn vào lãnh thổ Israel do Hamas xây dựng tại điểm giao các cửa khẩu của Israel, Ai Cập và Dải Gaza.

Trước đó, IDF cũng đã phát hiện và phá hủy những đường hầm khác vào cuối tháng 10 và 12/2017.

Hồi đầu tháng 12 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman khẳng định, những đường hầm khủng bố này "thực sự là mối đe dọa mà chúng tôi sẽ không khoan nhượng và chúng tôi sẵn sàng đầu tư mọi nguồn lực cần thiết nhằm loại bỏ mối đe dọa này"./.