Tổng thống Mahmoud Abbas. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 18/6, các nguồn tin khu vực cho biết Israel cùng với Ai Cập và Mỹ đang tìm cách thay thế ông Mahmoud Abbas với tư cách là Tổng thống Chính quyền Palestine (PA).

Hãng thông tấn Quds Press dẫn lời "một số quan chức cấp cao Palestine" yêu cầu giấu tên nói rằng một cuộc họp đã được tổ chức ở thủ đô Cairo của Ai Cập cách đây hai tuần với sự tham dự của đại diện Cơ quan Tình báo đối ngoại Israel (Mossad), các quan chức tình báo nước chủ nhà, và một quan chức Mỹ.

Chủ đề của cuộc họp bàn về người kế nhiệm ông Abbas. Theo nguồn tin trên, Israel, Ai Cập và Mỹ tin rằng ông Abbas không còn phù hợp để đối phó với các thách thức trong tương lai và những nước này muốn tìm một nhân vật thay thế, người có thể kiểm soát mối quan hệ với Israel, đồng thời kiềm chế phong trào Hồi giáo Hamas hiện đang kiểm soát Dải Gaza.

Tuy nhiên, nguồn tin cũng cho biết một số ứng cử viên đã thẳng thừng từ chối, trong đó có cựu Thủ tướng PA Ahmed Qureia, Chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Palestine Jibril Rajoub, và ông Marwan Barghouthi - một thành viên cấp cao của phong trào Fatah./.