Đụng độ giữa người biểu tình Palestine và quân đội Israel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau các cuộc tham vấn với giới chức an ninh và quân đội hàng đầu, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 4/10 đã thông báo một loạt biện pháp trừng phạt nhằm ngăn người Palestine tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào người Israel như trong tuần qua.

Phát biểu sau cuộc họp, ông Netanyahu cho biết đã chỉ thị cho các cơ quan an ninh tiến hành thêm một loạt biện pháp, bao gồm đẩy nhanh tiến trình "phá nhà của những kẻ khủng bố, mở rộng việc bắt giữ hành chính đối với những kẻ gây bạo động và cấm các đối tượng tham gia kích động được ra vào khu vực thành cổ Jerusalem và Núi Đền". Ông Netanyahu nhấn mạnh rằng Israel đang trong cuộc chiến đến cùng chống "chủ nghĩa khủng bố Palestine."

Thủ tướng Israel có kế hoạch sử dụng cuộc họp với giới chức an ninh làm cơ sở cho phiên họp nội các dự kiến vào ngày 5/10. Trong khi đó, giới lãnh đạo an ninh Israel đang cân nhắc khả năng tăng cường sự hiện diện của cảnh sát và binh sỹ tại Jerusalem và khu Bờ Tây.

Trước đó, Chính quyền Palestine (PA) đã lên án "sự leo thang chính trị và an ninh của Israel" tại Bờ Tây và Jerusalem. Hãng tin WAFA dẫn một tuyên bố của PA cho biết, người Palestine đã đề nghị cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc can thiệp chống lại những hành động vi phạm của Israel, trong đó có "việc giết hại người Palestine tại Jerusalem."

Liên quan tới căng thẳng tại khu vực Núi Đền, báo al-Hayat ngày 4/10 dẫn các nguồn tin Chính phủ Jordan cho biết, nước này đang cân nhắc các bước nhằm "ngăn các cuộc tấn công của Israel vào đền thờ al-Aqsa", sau khi người Hồi giáo cho biết cảnh sát Israel đã ngăn họ vào hành lễ tại đền thờ linh thiêng này.

Hiện Quốc hội Jordan đang gây sức ép buộc chính phủ nước này thực hiện những biện pháp mạnh mẽ hơn, như triệu hồi Đại sứ Jordan tại Israel, nhằm chấm dứt những hành động "khiêu khích" của Tel Aviv./.