Ngày 6/11, giới chức ngoại giao Israel cho biết nước này sẽ không bổ nhiệm đại sứ mới tại Ankara cho đến khi Thổ Nhĩ Kỳ cũng thể hiện mong muốn tái bổ nhiệm đại sứ tại Tel Aviv, cho rằng việc "nâng cấp quan hệ cần đối đẳng."

Những tuyên bố này được đưa ra nhằm đáp lại thông tin trên tờ Today's Zaman của Thổ Nhĩ Kỳ rằng Israel đã quyết định bổ nhiệm ông Rafi Schutz - Phó Tổng vụ trưởng phụ trách châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao - làm phái viên mới, mặc dù không có dấu hiệu cho thấy hai nước có kế hoạch sớm trao đổi đại sứ.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Israel khẳng định ủy ban bổ nhiệm nhân sự của bộ này sắp họp, song Thổ Nhĩ Kỳ không nằm trong chương trình. Quan chức này giải thích rằng không có chuyện buộc phải nâng cấp quan hệ.

Quyết định hạ cấp có thể thực hiện đơn phương, nhưng nâng cấp là việc cần làm của cả hai bên.

Giới chức ngoại giao Israel còn bác bỏ thông tin cho rằng nước này đang cố "dồn Thổ Nhĩ Kỳ vào thế bí bằng cách thông báo tên người sẽ được bổ nhiệm tới Ankara nhằm thể hiện Thổ Nhĩ Kỳ là bên không sẵn lòng bình thường hóa quan hệ."

Thổ Nhĩ Kỳ đã trục xuất đại sứ Israel hồi năm 2011 và triệu hồi đại sứ nước này tại Tel Aviv ngay sau vụ Israel tấn công đội tàu Mavi Marmara đang trên đường tới Gaza năm 2010, làm 9 người Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Tháng 3/2013, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đưa ra lời xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ vì vụ việc này với hy vọng hai nước sẽ trao đổi đại sứ sau vài tháng./.

(Vietnam+)